ปัจจัยทำนายพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย ของกำลังพลที่มีภาวะอ้วนลงพุงค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี Factors Predicting Health Behaviors on Nutrition and Exercise Among Royal Thai Army Military With Metabolic Syndrome at Nawamintharachi - บุญแสน, มธุรส; กสิผล, ทวีศักดิ์; ดุรงค์ฤทธิชัย, วนิดา (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2014)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมสุขภาพ และปัจจัยที่สามารถทำนายพฤติกรรมสุขภาพด้านการ บริโภคอาหารและการออกกำลังกายของกำลังพลที่มีภาวะอ้วนลงพุง ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการ ทหารทุกชั้นยศและลูกจ้างประจำที่มีภาวะอ้วนลงพุงตามเกณฑ์การวินิจฉัยของ Modified NCEP ATP III จากผลการตรวจร่างกาย ประจำปี พ.ศ. 2555 ที่ปฏิบัติงานในค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี จำนวน 186 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ (Systematic Random Sampling) เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถาม ซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดพฤติกรรม สุขภาพด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย และแบบวัดด้านความรู้ ความเข้าใจ ความรู้สึกนึกคิดที่เฉพาะเจาะจงต่อการ แสดงพฤติกรรมสุขภาพ ระยะเวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสเปียร์แมน รวมทั้ง การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า กำลังพลที่มีภาวะอ้วนลงพุงมีพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย อยู่ใน ระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.15 (SD = 0.56) นอกจากนี้การรับรู้ความสามารถของตนเอง อิทธิพลความสัมพันธ์ระหว่าง บุคคล และการรับรู้ประโยชน์ของการปฏิบัติพฤติกรรม สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารและการ ออกกำลังกายของกำลังพลที่มีภาวะอ้วนลงพุง ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรีได้ร้อยละ 36.10 (R2 = 0.361, p < 0.01) ซึ่งสามารถ เขียนสมการทำนายพฤติกรรมสุขภาพ ในรูปคะแนนดิบ ดังนี้ พฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย = 0.382 + 0.396 (การรับรู้ความสามารถตนเอง) + 0.213 (อิทธิพลความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล) + 0 .152 (การรับรู้ประโยชน์) The purpose of this research was to study level of health behaviors on nutrition and exercise and factors predicting health behaviors on nutrition and exercise among Royal Thai Army Military who have metabolic syndrome at Nawamintharachini Fort, Chonburi province. The research samples consisted of Royal Thai Army Military who have metabolic syndrome based on criterias Modified NCEP ATP III and have check up result 2012 in Nawamintharachini Fort, Chonburi province which consisted of 186 Royal Thai Army Military. The samples were selected by Systematic Random Sampling. The instruments utilized by the data collection consisted of a general information questionnaires, questionnaires on health behaviors on nutrition and exercise, perceived benefit, perceived barrier, perceived self efficacy, activity-related effects, interpersonal and situational influences questionnaires. The data were collected from December 2012-January 2013. Statistical methods of frequency, mean, standard deviation, pearson’s product moment correlation, spearman rank correlation and stepwise multiple regression were used to analyze data. The result of the study were as follows: Royal Thai Army Military was metabolic syndrome have moderate level of health behaviors on nutrition and exercise (mean = 3.15, SD = 0.56) In addition: perceived self efficacy, interpersonal influences and perceived benefit predictors together of health behaviors were significant predictors of health behaviors on nutrition and exercise of Royal Thai Army Military was metabolic syndrome in Nawamintharachini Fort, Chonburi province at 36.10 percent (R2 = 0.361, p < 0.01). The equation raw score was as follows; Health behaviors on nutrition and exercise = 0.382 + 0.396 (perceived self efficacy) + 0.213 (interpersonal influences) + 0.152 (perceived benefit)