โปรแกรมการจัดการตนเองในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง Self Management Program in Chronic Diseases - เสนีย์, อารีย์ (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2014)
สถานการณ์การเกิดโรคเรื้อรังในปัจจุบันกำลังระบาดไปทั่วโลก เป็นภาระที่หนักมากในการรักษา และที่สำคัญโรคเรื้อรังเมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่ได้มาเพียงโรคเดียว มักจะมาพร้อมกันกับโรคอื่น ๆ อีกหลายโรค ในปัจจุบันโรคเรื้อรังเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตและความพิการทั่วโลก ผู้ป่วยที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากโรคที่มีสาเหตุมาจากโรคเรื้อรังทำให้มีปัญหามากมายตามมาในเรื่องของการปรับตัวอย่างไรให้อยู่กับโรคได้ ทำอย่างไรเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการในเรื่องสุขภาพ ปัจจุบันผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการสอนให้ดูแลตัวเองโดยใช้หลักการ การจัดการตนเอง (Self-Management) จากผลการวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการจัดการตนเองเป็นกุญแจสำคัญที่ใช้รักษาโรคเรื้อรังที่ประสบผลสำเร็จ เพราะการจัดการตนเองทำให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่ดีขึ้น และสามารถควบคุมอาการของโรคได้ นอกจากนี้ยังเข้าใจอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และสามารถจัดการอารมณ์ของตนเองได้ ทำให้ผู้ป่วยคงไว้ซึ่งความพอใจในคุณภาพชีวิตของตน บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แก้ปัญหาการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเรื้อรังควบคุมและการป้องกันไม่ให้ความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น แนวคิดการสร้างโปรแกรมการจัดการตนเอง (Self-management program) ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีศักยภาพในการดูแลตนเองให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข นอกจากนี้โปรแกรมการจัดการตนเอง (Self-management program) ยังช่วยให้บุคลากรทางสุขภาพใช้เป็นแนวทางในการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น ขอบเขตของเนื้อหาประกอบด้วย สถานการณ์ของโรคเรื้อรังในปัจจุบัน ผลกระทบจากโรคเรื้อรัง ความหมายและหลักการการจัดการตนเอง (Self-management) และการประยุกต์โปรแกรมการจัดการตนเองในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง The incidence of chronic disease is increasing worldwide. The burden of chronic illness is magnifid by the fact that chronic condition often occur as comorbidities. Chronic diseases are now the major cause of death and disability worldwide. Patients who are suffering from major chronic illnesses face many obstacles in coping with their condition in order to meet their needs in health care. Recently, people with developmental chronic illness have been taught to manage their own behavior by using Self-management program. Study results found that Self-management is a key to successful treatment because this program improves the self-management behaviors. Patients also can monitor his or her condition, understand themselves emotions and adjusts all emotional changes. Therefore, patients with chronic disease can maintain a satisfactory quality of life. The article aims to solve problems from treatments and to control and prevent chronic diseases getting more seriously. Self management program helps patients with chronic diseases graining more potential in taking care of themselves. Furthermore, the self-management strategy can be the guideline for health care providers for taking care of their patients in order to improve quality of life. The contents consist of the incidence of chronic disease, the effect of chronic diseases, defiition and concept of self-management, use of self management program in patients with chronic diseases.