การนำความร้อนไปใช้ในการลดความเจ็บปวดระยะที่ 1 ของการคลอด Warm Compression for Pain Relief during First Stage of Labor - พูลเพิ่ม, รังสินี (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2014)
การเจ็บครรภ์คลอดสร้างความทุกข์ทรมานให้กับหญิงคลอดโดยเฉพาะการเจ็บครรภ์ในระยะที่ 1 ของการคลอดได้แก่ ระยะปากมดลูกเปิดเร็ว (Active phase) ต้องใช้เวลาในการรอให้ปากมดลูกเปิดหมดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในมารดาครรภ์แรก มักจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่ามารดาครรภ์หลัง ปัจจุบันมีการนำเอาความร้อนมาประยุกต์ใช้เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด ซึ่งเป็น ทางเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องใช้ยาแก้ปวด มีผลงานวิจัยหลายฉบับสนับสนุนว่าการใช้ความร้อนในรูปแบบการประคบความร้อนสามารถ ช่วยลดความเจ็บปวดในระยะคลอดได้ ดังนั้นการศึกษาผลงานวิจัยและนำผลงานวิจัยมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติการพยาบาล ในระยะคลอดเป็นสิ่งที่ควรนำมาใช้ในการเรียนการสอนและการให้บริการกับหญิงคลอดในห้องคลอด Labor pain make discomfort to pregnant women when they come to active phase of labor which take long time especially in primigravida. mothers. At present warm compression is used as an nonpharmacologic approach to relieve labor pain. The results of many studies reveal a signifiant reduction in labor pain so we should learn from them and apply them to clinical practice in hospitals to provide the best nursing care to pregnant women in labor room.