วิถีชีวิตของผู้ป่วยที่มีทวารเทียม The Way of Life among Patients with Colostomy - เฉลยกิตติ, สายสมร; พูนชัย, ศิริพร; สว่างจิตร, ศิริพร; บันดาลสิน, จุฑารัตน์ (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2014)
การโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับ 3 รองลงมาจากมะเร็งปอดและมะเร็งปากมดลูก เป็นปัญหาสุขภาพที่นับวันมีความสำคัญมากขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมและพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของมนุษย์ การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อคลี่คลายให้เห็นถึงกระบวนการสร้างความหมาย ความรู้ ความเข้าใจต่อวิถีชีวิตของผู้ป่วยที่มีทวารเทียมและผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งเพื่อทำความเข้าใจต่อความรู้สึกนึกคิดและทัศนคติของผู้ป่วยที่มีทวารเทียมเพื่อนำไปสู่การปรับตัวและสร้างกระบวนการดูแลผู้มีทวารเทียมทั้งด้านร่างกาย จิตใจและสังคม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสังเกต สัมภาษณ์เจาะลึกผู้ป่วยที่มีทวารเทียม ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า บันทึกเทป ข้อมูลอิ่มตัวจากผู้ให้ข้อมูลจำนวน 11 ราย นำข้อมูลที่ได้มาถอดความแบบคำต่อคำ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) วิเคราะห์สรุปประเด็น (Thematically analysis) สะท้อนแนวคิด และสอบทานข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า วิถีชีวิตของผู้ป่วยที่มีทวารเทียม ประกอบด้วย ความหมาย ความรู้ ความเข้าใจต่อวิถีชีวิตใหม่ของผู้ที่มีทวาร เทียมของตนเอง การปรับตัวในการดูแลตนเอง ปัจจัยที่มีผลต่อการปรับตัวในการดูแลตนเองของผู้ป่วยที่มีทวารเทียม ความเชื่อเกี่ยวกับการรักษา และการสร้างสัมพันธภาพเชิงบำบัดของผู้ป่วยที่มีทวารเทียม ผลการศึกษาครั้งนี้ให้ภาพสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้ป่วยที่มีทวารเทียม โดยกระบวนการดูแลผู้ป่วยที่มีทวารเทียม ต้องการดูแลทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ดังนั้นจึงต้องมีการร่วมมือ การมีส่วนร่วมและการประสานงานที่ดีโดยมีสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วย ครอบครัวหรือญาติผู้ดูแลผู้ป่วย รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ According to Colon and rectum cancer is the third most common type of cancers following lung and cervix cancers. The disease is increasingly important with the changing society and behaviors of human’s lifestyle. Having colostomy changes patients’ way of living requires appropriate care and adjustment. The objectives of this qualitative research were to reveal the meaning, knowledge and understanding about life style of patients with colostomy and to understand thoughts and attitudes of the patients with colostomy. It was also aimed at promoting adjustment and holistic care process among the target patients. The data were collected by observation and in-depth interview of 11 patients with colostomy at Phramongkutklao hospital. The interviews were recorded and transcribed. Then the data were processed for content analysis and thematically analysis. Results The following themes were revealed from this study: meaning, knowledge and understanding of new lifestyle with colostomy, adjustment and self care, factors related to their adjustment and self care, beliefs related to the treatment and building of therapeutic relationship for patients with colostomy. Conclusion The research findings reflected life style of patients with colostomy. Caring process for the patients needs to focus not only on physical health, but also on psychological and social aspects. Therefore, effective participation, coordination and relationship between patients, family or care givers and health care providers are vital.