การศึกษาผลการประเมินความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม - ธันยสวัสดิ์, ธัญญาสิริ; ทรัพยานนท์, สุนันทา; ทองกลม, ชูศรี; คงชนะ, วิภาพรรณ; มูลสิน, ปาณบงกช; บุญถูก, ปรานี; จึงสุวดี, หทัยรัตน์ (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2018)
วิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความสามารถการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม โดยวิเคราะห์แบบย้อนหลัง (Retrospective Analytic Studies) เครื่องมือวิจัยคือ แบบประเมิน Barthel ADL index พัฒนาโดยสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง 49 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบด้วยสถิติ Wilcoxon Signed Rank Testผลการวิจัย พบว่า ระดับความสามารถการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยสูงอายุก่อนเข้ารับโรงพยาบาลมีระดับ 12 คะแนนขึ้นไปต้องพึ่งพิงผู้อื่นเล็กน้อย จำนวน 44 คนร้อยละ 89.8 และก่อนจำหน่ายกลับบ้านระดับ 5-11 คะแนนจำนวน 23 คน ต้องการพึ่งพิงผู้อื่นบ้าง และ12 คะแนนขึ้นไปต้องพึ่งพิงผู้อื่นเล็กน้อย มีจำนวนเท่ากัน คือ 23 คน ร้อยละ 46.9 ข้อเสนอแนะในการนำผลการวิจัยไปใช้และการทำวิจัยครั้งต่อไป ควรมีการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดข้อสะโพกเทียม เพื่อให้สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันก่อนจำหน่ายกลับบ้านให้มีระดับใกล้เคียงกับระดับก่อนรับเข้าโรงพยาบาล และควรมีการวิจัยเกี่ยวกับการติดตามประเมินความสามารถการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน A Study of Barthel Activities of Daily Living In Elderly patient Hip Replacement This retrospective analytic study was aimed at assessing performance in the activities of daily living (ADL) among elderly patients who have had hip arthroplasty. The instrumentation consisted of the ADL assessment form checked for content validity and reliability by Cronbach’s method with a reliability score of 0.89. The subjects (49 subjects) were purposively sampled in October 2016 – May 2017. Data were analyzed with descriptive statistics consisting of frequency, percentage, mean and standard deviation. Testing was performed using the Wilcoxon Signed Rank Test. According to the findings, Level of Activity Daily Living before admit with score 12 the subject 44 subjects 89.8% (Mild severe dependence) and Before Discharge with score 5-11 subject 23 subjects (severe dependence) and score12 subject 23 subject 46.9 % (Mild severe dependence) Concerning recommendations for future studies, ADL performance among elderly patients who received hip arthroplasty and physical rehabilitation should be monitored consistently.