อิทธิพลของการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและการทำงานเป็นทีมต่อการจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร - จันสา, สาหร่าย (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2017)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ การทำงานเป็นทีม และการจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร (2) ความสัมพันธ์ระหว่างการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและการทำงานเป็นทีมต่อการจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร (3) ตัวแปรพยากรณ์ที่ร่วมทำนายการจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร จำนวน 164 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วน คือ (1) แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล 2) การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ 3) มการทำงานเป็นทีม และ 4) การจัดการด้านความปลอดภัย ของพยาบาล ผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถาม พยาบาล ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจานวน 3 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาของแบบสอบถาม ส่วนที่ 2, 3 และ 4 เท่ากับ .92, .83 และ .85 ตามลำดับ และค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบราคของแบบสอบถามส่วนที่ 2, 3 และ 4 เท่ากับ .93, .96 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบ เข้าพร้อมกันผลการวิจัยพบว่า (1) พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครมีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ การทำงานเป็นทีม และ การจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพอยู่ในระดับสูง (2) การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และการทำงานเป็นทีมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.00 (r = 0.440, 0.398 ตามลำดับ) (3) การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และการทำงานเป็นทีมร่วมกันพยากรณ์การจัดการด้านความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 22.4 (R2 = .224) The Effects of Effective Communication and Teamwork on Patient Safety Management of Staff Nurses at One Government Hospital in Bangkok Metropolis The purposes of this descriptive research were: (1) to examine the effective communication, teamwork, and patient safety management, (2) to investigate the relationships between effective communication, teamwork, and patient safety management, and (3) to identify predictors of the patient safety management of staff nurses at one government hospital in Bangkok metropolis. The sample of this study comprised 164 staff nurses who worked in at the In-patient units of the government hospital in Bangkok metropolis. They were selected by the stratified random sampling technique. The questionnaires were used as research instruments and consisting of four parts: (1) the personal data, (2) the effective communication, (3) the teamwork, and (4) the patient safety management. The questionnaires were tested for validity and reliability. Content validity was verified by three experts and the Scale - Content Validity Index (S-CVI) of the second to the fourth parts of questionnaires were .92, .83, and .85 respectively. The Cronbach’s alpha reliability coefficients of the second to the fourth parts of questionnaires were .93, .96 and .96 respectively. The research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient, and multiple regressions. The research findings were as follows. (1) Staff nurses rated their effective communication, teamwork, and patient safety management at the high level. (2) There were significant positive correlations between effective communication (r = 0. 44, p < .00) and teamwork (r = 0. 398, p < .00) with patient safety management at the moderate level respectively. (3) The effective communication and teamwork of staff nurses predicted their patient safety management. These predictors accounted for 22.4 % (R2 = .224).