ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบของนักศึกษา มหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์ - เทพสุริยานนท์, สมลักษณ์; ชัยชนะวิโรจน์, อุไรวรรณ (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2017)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์และ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์ ที่ศึกษาในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยของรัฐที่อยู่ในจังหวัดพิษณุโลกจำนวน 3 แห่งปีการศึกษา 2558 จำนวนทั้งสิ้น 400 คน เลือกตามคุณสมบัติที่กำหนด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไป ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ เจตคติเกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ การรับรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ การมีและเข้าถึงทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ การสนับสนุนทางสังคมเกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ และพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาสถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสถิติถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอนผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่ในระดับสูงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใส่คอนแทคเลนส์ ได้แก่ เจตคติเกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ การมีและเข้าถึงทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ และการรับรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมป้องกันกระจกตาอักเสบ ซึ่งสามารถพยากรณ์ร่วมกันได้ร้อยละ 25.6 Factors Affecting Keratitis Preventive Behavior among University Students Wearing Contact Lens This study aimed to 1) determine keratitis preventive behavior among university students wearing contact lens and 2) identify factors affecting keratitis preventive behavior among university students wearing contact lens. The subjects were university students wearing contact lens from three public universities in Phitsanulok Province, academic year 2015. A total of 400 university students were selected by purposive sampling. The study instruments consisted of demographic data questionnaire, knowledge about keratitis preventive behavior questionnaire, attitude about keratitis preventive behavior questionnaire, perception about keratitis preventive behavior questionnaire, accessibility of resources about keratitis preventive behavior questionnaire, social support about keratitis preventive behavior questionnaire and keratitis preventive behavior questionnaire. The data were analyzed using descriptive statistics, Pearson’s product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression. The results revealed that the majority of the sample has keratitis preventive behavior at high level. Factors predicting keratitis preventive behavior among university students wearing contact lens included attitude about keratitis preventive behavior, accessibility of resources about keratitis preventive behavior and perception about keratitis preventive behavior. These variables could jointly explain 25.6% of variance in keratitis preventive behavior.