พฤติกรรมการบริโภคอาหารของครอบครัว ในชุมชนบ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า - พูลเพิ่ม รังสินี (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2016)
การวิจัยเชิงสำรวจเพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของครอบครัวในชุมชนบ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กลุ่มตัวอย่างครอบครัวที่พักอยู่แฟลตชุมชนบ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจำนวน 300 ครอบครัวโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเรื่อง พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ปรับปรุงขึ้นจากแบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหารของหญิงตั้งครรภ์ของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยพ.ศ. 2555 ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือโดยการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของคอนบราค (Cronbach’salphacoeffeicient) เท่ากับ .81 ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นตัวแทนของสมาชิกในครอบครัวที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป 1 คน ต่อ 1 ครอบครัว สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบ่งพฤติกรรมการบริโภคเป็น 3 ระดับ คือ ดี ปานกลางและควรปรับปรุง ผลการวิจัยพบว่าพฤติกรรมการบริโภคอาหารของครอบครัวชุมชนบ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยรวมอยู่ในระดับดี ได้แก่ พฤติกรรมการบริโภคอาหารมื้อหลักครบ 3 มื้อ พฤติกรรมการบริโภคตามกลุ่มอาหาร ข้าว เนื้อสัตว์ไข่ ผัก ผลไม้ นม และพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหาร การประกอบอาหารและบริโภคอาหารที่ปลอดภัยพฤติกรรมการบริโภคโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีกากใยและย่อยง่ายและพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน ฉะนั้น ครอบครัวชุมชนบ้านพักโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ายังคงมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังอยู่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรรณรงค์ให้มีพฤติกรรมการบริโภคที่ดีเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพที่ดีต่อไป Food Consumption Behaviors of Family in the Community of Phramongkutklao Hospital personnel’s Residence This survey research was aimed to study food consumption behaviors of family in the community of Phramongkutklao Hospital personnel’s residence. Thesamples was 300 families of Phramongkutklao Hospital personnel’s residence, selected by stratified random sampling. Research material was questionnaire about food consumption behaviors of family which applied from food consumption assessment for pregnant women, Bureau of Nutrition, Department for health and Nutrition Association of Thailand 2012. The reliability with Cronbach’s Alphaco efficient of questionnaire was. 81. Family members, one member per family, whose ages over 20 years old were asked to answer the questionnaire. Data was analyzed by using frequency, percentile, mean and standard deviation, food consumption behaviors were arranged in 3 levels; good, medium and should be improved. This study found that good level of food consumption behaviors of family in the community of Phramongkutklao Hospital personnel’s residence were 3 meal intake, frequency of eating rice, meat, egg, vegetable, fruit and milkand behavior of selecting, cooking and eating healthy & safety food. In addition, medium level of food consumption behavior were behavior of eating fiber and easy to digest food and food consumption behaviors related to chronic diseases. The finding of this study revealed that family in the community of Phramongkutklao Hospital personnel’s residence have somerisk of chronic diseases from food consumption beha