ประชาคมอาเซียนกับระบบสุขภาพไทย - อาจสันเที๊ยะ จินตนา; เฉลยกิตติ สายสมร (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2016)
ประเทศไทยมีข้อผูกพันร่วมกับสมาชิกอาเซียนที่จะส่งเสริมให้ประชาชนอาเซียนมีส่วนร่วมและได้รับประโยชน์จากการรวมตัวกันของอาเซียน ในกระบวนการเป็นประชาคมอาเซียนภายใต้กรอบการค้าเสรีของอาเซียน ในปี 2558 มีผลกระทบต่อระบบสุขภาพของไทยซึ่งต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลายด้าน โดยเฉพาะการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนากลไกต่าง ๆ เพื่อรองรับประชาคมอาเซียนระบบสุขภาพมีความมุ่งหวังให้ประชาชนมีสุขภาวะกายและสุขภาพจิตที่ดี ผ่านกระบวนการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรค รักษาโรค ฟื้นฟูการทำงานของร่างกายการเป็นประชาคมอาเซียนนี้ยังส่งผลกระทบต่อการป้องกันควบคุมโรคภัยสุขภาพของประชาชน ปัจจุบันมีผู้มารับบริการด้านสุขภาพที่เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติและผู้ป่วยต่างชาติในไทยมากขึ้น มีความหลากหลายของเชื้อชาติ ส่งผลต่อการเกิดปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่การแพร่กระจายของโรคติดต่อและโรคเรื้อรัง นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของแรงงานข้ามชาติยังมีผลโดยตรงกับความสามารถในการรองรับของระบบบริการสุขภาพไทย อัตราการครองเตียงของแรงงานข้ามชาติจะเพิ่มขึ้นในโรงพยาบาลพื้นที่ที่มีแรงงานข้ามชาติในไทยจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ภาระค่ารักษาพยาบาลก็จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งปัญหาของการสื่อสารจะมีปัญหาต้องมีการระบบล่ามหลายภาษาขึ้นในโรงพยาบาลมากขึ้นดังนั้นประชาคมอาเซียนกับระบบสุขภาพไทย สำหรับด้านลบจะเกิดปัญหาบุคลากรด้านสาธารณสุขไม่พอรับผู้ป่วยประเทศเพื่อนบ้าน กระทบบริการคนไทยรวมทั้งการเกิดสมองไหล ทรัพยากรการแพทย์จะเคลื่อนไหวและส่งผลต่อระบบสุขภาพของไทยสำหรับด้านบวกจากการที่ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางให้บริการสุขภาพ (Medical Hub) การข้ามไปลงทุนบริการสุขภาพในประเทศเพื่อนบ้านจะเกิดมากขึ้นการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ข้ามชาติที่จะมีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจการแพทย์ในอนาคต การบริการให้คำปรึกษาสุขภาพทางไกล เช่น การให้คำปรึกษาผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ (Tele-conference), การรับส่งภาพเอ็กซเรย์ทางไกล, การใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดคนไข้ การรับบริการสุขภาพข้ามพรมแดน โดยคาดว่าจะเป็นการพัฒนาศักยภาพให้กับระบบสุขภาพไทยอย่างไม่หยุดยั้งต่อไป ASEAN Community and Thai Health System Thailand has commitment with ASEAN community to promote ASEAN people to have mutual benefit. In the process of ASEAN community within the free trade of ASEAN community in 2015 which will affect to Thai health system in preparing and management including in mechanism development such as in human development for good health and well-being of ASEAN community by the process of promotion prevention curation and rehabilitation. Nowadays many ASEAN people flow to work and receive the health care service in Thailand. So transcultural nursing care become an important nursing to learn more in variety races and emerging disease.These are challenge in healthcare system to set the services for solve the increasing health problems, occupied beds, communication, cost in health services, spreading in communicable disease and chronic illness including increase the health cost, communication problems and it will be increase the need of the translators in many languages for hospitals. Consequence, ASEAN Community and Thai health system might encounter with the negative ways such as in shortage of healthcare providers that will be affected to Thai health service ,the problems of flowing in laboring affect to healthcare system In positive ways ,Thailand has the aim to be medical Hub and try to invest the health service system in ASEAN community.The new styles of service will be occurred such as tele-consultant, tele-radiation,Robotic Surgery or Practice and seamless in nursing care among countries. Finally, the sustainable developing in health care system will be continue forever.