Post-Earthquake Dizziness Syndrome : อาการเวียนศีรษะหลังแผ่นดินไหว - Chokkhanchidchai, Surachai (Journal of Preventive Medicine Association of Thailand, 2025)
Post-Earthquake Dizziness Syndrome (PEDS) เป็นภาวะทางระบบประสาทที่เกิดขึ้นหลังจากผู้ป่วยประสบเหตุแผ่นดินไหว โดยผู้ป่วยจะมีอาการวิงเวียนหลังแผ่นดินไหว ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนกำลังโคลงเคลงหรือเคลื่อนไหวอยู่ ในขณะที่เหตุการณ์แผ่นดินไหวผ่านพ้นไปแล้ว สาเหตุเกิดจากการรบกวนในระบบการทรงตัว (Vestibular System) ซึ่งเป็นส่วนของหูชั้นในที่ควบคุมความสมดุลของร่างกาย