หญิงตั้งครรภ์ อัตราเสี่ยง เสียชีวิตจากโควิดสูง 2.5 เท่า - โชคครรชิตไชย, สุรชัย (Journal of Preventive Medicine Association of Thailand, 2020)
ในการระบาดระลอกใหม่ของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา นั้นจะพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลักร้อยเป็นหลักพันและช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2564 จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนถึงสองหมื่น (4 สิงหาคม 2564 - พบผู้ติดเชื้อ 20,200 คน) ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นหลักร้อย และวันที่ 7 สิงหาคม 2564 พบเสียชีวิต 212 คน โดยการระบาดในระยะนี้ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า (Delta) หรือรู้จักในชื่อ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย” ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ B.1.617.2 โดยพบครั้งแรกในประเทศอินเดีย ส่งผลให้การติดเชื้อโควิดง่ายขึ้นและอาการรุนแรงขึ้นและพบว่าหลบภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ดี