การใช้ A3 Problem Solving ลดการระบาดโรคไข้เลือดออกของ ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา - ทิพทิพากร, สุกิจ (Journal of Preventive Medicine Association of Thailand, 2018)
เครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอปง โรงพยาบาลปง จังหวัดพะเยา ได้นำการแก้ปัญหาโดยใช้หลักการ A3 Problem solving (1) เพื่อมาพัฒนางานรวมทั้งการแก้ปัญหาทางระบาดวิทยา ซึ่งทำให้การหมุนวงจร PDCA (Plan Do Check Act) ได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาเป็นอย่างดี แนวคิดนี้เป็นของบริษัทโตโยต้า (2) ซึ่งได้นำมาใช้พัฒนาองค์กรมานานกว่าสามสิบปีพัฒนาและแก้ปัญหาในกระบวนการผลิตรถยนต์ ให้มีคุณภาพสูงในต้นทุนที่ต่ำสุดเสร็จตามเวลา โดยกระตุ้นให้ทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมในการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัญหาปรากฏออกมา เพื่อให้บุคลากรที่ทำงานแก้ไขที่สาเหตุรากเหง้าได้ และทำกระบวนการนั้นให้แข็งแกร่งขึ้น การสร้างกระบวนการให้แข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วทั้งองค์กร ทำให้องค์กรปรับปรุงดีขึ้นทีละน้อย ทุกๆ วันเป็นเวลาหลายทศวรรษบริษัทโตโยต้ามีเสาหลักสองต้นคือ (3) เคารพความเป็นมนุษย์ (Respect for People) และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) ในการแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพในการผลิตอย่างต่อเนื่องรายงาน A3 คือ วิธีรายงานผลลัพธ์ของ PDCA ซึ่งต้องเสนอบนกระดาษแผ่นเดียว A3 เป็นวิธีคิดมากกว่าวิธีการเขียนรายงาน ช่วยในการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและคงเส้นคงวา เข้าใจง่ายและยังใช้ติดตามงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว