ยกระดับบริการด้านสาธารณสุขไทย ปฐมภูมิถึงตติยภูมิ นโยบายเร่งด่วนกระทรวงสาธารณสุขปี 2566 - โชคครรชิตไชย สุรชัย (Journal of Preventive Medicine Association of Thailand, 2023)
นโยบายกระทรวงสาธารณสุขในปัจจุบัน โดยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประกาศนโยบายการยกระดับบริการสาธารณสุข โดยมีเป้าหมายพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ให้ตอบสนอง ความต้องการของประชาชนและปัญหาสุขภาพในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการจัดทำแผน การจัดระบบบริการสุขภาพ Service Delivery Blueprint ในระดับเขตสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ ลดการป่วยตายด้วยโรคสำคัญ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง และ อุบัติเหตุ การสร้างความเท่าเทียมในการเข้ารับบริการรวมถึงการลดความเหลื่อมล้ำและสนับสนุนให้ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและการแพทย์ทางไกล เพื่อช่วยลดภาระงานโดยครอบคลุมการบริการตั้งแต่ระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ ตติยภูมิและพัฒนาไปถึงศูนย์ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยส่งเสริมให้มีการบริหารจัดการทรัพยากรร่วมกันในระดับจังหวัด และส่งเสริมการบริหารงานบุคคลเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากร เพื่อยกระดับการบริการสาธารณสุขไทยให้เป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างยั่งยืน