กราดยิงหนองบัวลำภู : มาตรการทางสาธารณสุขเชิงป้องกัน - Chokkhanchidchai, Surachai (Journal of Preventive Medicine Association of Thailand, 2023)
จากเหตุการณ์กราดยิงหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่ทำให้เกิดการสังหารหมู่เด็กเล็ก ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภูนั้น โดยผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจที่ถูกไล่ออกจากราชการ จากพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยเหตุการณ์นี้พบผู้เสียชีวิต 37 คน พร้อมผู้ก่อเหตุ และบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน จากเหตุการณ์ที่รุนแรงที่จังหวัดหนองบัวลำภู ย้อนกลับไปในรอบ 3 ปี พบว่าในประเทศไทยเคยเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงสังหารหมู่แล้ว ที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดลพบุรี ดังนั้นภาครัฐควรได้ออกแนวทางมาตรการเชิงป้องกันที่มีประสิทธิภาพ เพื่อลดความรุนแรงในสังคมที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต