ความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถามแรงจูงใจในการดื่มสุราฉบับปรับปรุงในนักศึกษามหาวิทยาลัย - Sakulsriprasert, Chaiyun (Journal of the Psychiatric Association of Thailand, 2017)
วัตถุประสงค์: เพื่อตรวจสอบความเที่ยงและความตรงของแบบสอบถามแรงจูงใจในการดื่มฉบับปรับปรุงในนักศึกษา วิธีการศึกษา: กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จำนวน 323 คน การตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันในการตรวจสอบโครงสร้างองค์ประกอบและใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ในการการตรวจสอบโครงข่ายความสัมพันธ์ทางทฤษฎีกับการดื่มสุราและปัญหาจากการดื่มสุรา การตรวจสอบความเที่ยงใช้ค่าสัมประสิทธิอัลฟาของครอน บาคและความเที่ยงขององค์ประกอบ ผลการศึกษา: ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันสนับสนุนแบบจำลองการวัด 4 องค์ประกอบของแบบสอบถามแรงจูงใจในการดื่มฉบับปรับปรุง ( = 486.480, df = 162, p < .001, = 3.003, CFI = 0.901, RMSEA = 0.079) นอกจากนี้คะแนนแรงจูงใจในการดื่มมีความสัมพันธ์กับการดื่มสุราและปัญหาจากการดื่มสุราสอดคล้องกับความคาดหวังทางทฤษฎี ผลการศึกษาสนับสนุนอีกว่าความเที่ยงแบบความสอดคล้องภายในของแรงจูงใจการดื่มทั้ง 4 ด้านอยู่ในเกณฑ์ดี (ค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคมีค่าระหว่าง 0.748 ถึง 0.895 และความเที่ยงขององค์ประกอบอยู่ระหว่าง 0.845 ถึง 0.901) สรุป: ผลการศึกษาสนับสนุนว่าแบบสอบถามแรงจูงใจในการดื่มฉบับปรับปรุงเป็นมาตรวัดที่มีคุณสมบัติการวัดทางจิตวิทยาที่เหมาะสม สามารถนำไปใช้ในทางการวิจัยหรือเวชปฏิบัติได้