การศึกษา ความต้องการบุคลากรของสถานบริการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2551 – 2555 - โยคะกุล, สุนีย์; หิรัญพฤกษ์, อัฏฐพร (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2013)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการบุคลากรของสถานบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในสาขาวิชาที่สถาบันพระบรมราชชนกผลิต ปี พ.ศ. 2551 – 2555 ดำเนินการศึกษาโดยทบทวนเอกสาร และการใช้แบบสอบถาม ระหว่างเดือน มิถุนายน 2550 – กันยายน 2550 กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลเฉพาะทาง ผู้บริหารเทศบาลนครเทศบาลเมือง และผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่ รวมทั้งสิ้น 724 แห่ง ผลการศึกษา พบว่า สถานบริการสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องการพยาบาลวิชาชีพมากที่สุด รองลงมาต้องการผู้ช่วยเหลือคนไข้ และผู้ช่วยพยาบาล ตามลำดับ คำสำคัญ: กำลังคนด้านสุขภาพ; สถานบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Abstract This survey study aimed to estimate a number of health care providers needed for working underMinistry of Public Health and Local Administrative Organizations between 2008 and 2013. Data collectionwas conducted between June and September 2007 through self-administered questionnaire developedby a research team. The sample was compossed of 724 organizations including regional hospitals,provincial hospitals, community hospitals, specialized hospitals, city municipalities, town municipalities,and sub district administrative organizations. The result revealed that registered nurses were in thegreatest demand followed by patient care assistants and practical nurse. Keywords : Health force; Ministry of public health; Local Administration organization