ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลและพฤติกรรมการใช้ยาของผู้ป่วยใน - บุญประสพ, สารนิติ; รุ่งสว่าง, เยาวรัตน์; วิเชียรรัตน์, สุจิรา; เหล็กเพชร, อัญวีร์; โพธิ์เงิน, ธนวรรณ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2025)
บทนำ : การใช้ยาไม่สมเหตุผลเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขทั่วโลก ความรอบด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลจะช่วยให้ผู้ป่วยดูแลสุขภาพตนเองเมื่อเจ็บป่วยอย่างเหมาะสม มีพฤติกรรมการใช้ยาที่ปลอดภัยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพ วัตถุประสงค์การวิจัย : การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณาเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลในผู้ป่วยที่เข้ารับบริการหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าและปทุมธานี วิธีดำเนินการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยสามัญอายุรกรรมและศัลยกรรมจำนวน 155 คน เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลและแบบสอบถามพฤติกรรมการใช้ยา ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ .96 และ.93 ตามลำดับ ค่าความเชื่อมั่น KR-20 เท่ากับ .85 และ a Cronbach's เท่ากับ .76 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย : พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลของระดับไม่เพียงพอ ( =29.19, SD. 6.77) พฤติกรรมการใช้ยาอยู่ในระดับดี ( =2.18, SD. 0.41) ความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการใช้ยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r =.47, p =.000) สรุปผล : ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยที่นอนรักษาในโรงพยาบาลให้ความสำคัญกับการรับประทานยาและดูแลตนเองเกี่ยวกับการใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ ความรอบรู้การใช้ยาอย่างสมเหตุผลด้านความสามารถในการเข้าใจข้อมูลด้านยาและสุขภาพเป็นประเด็นที่ต้องพัฒนาเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้ยาอย่างถูกต้องเหมาะสม