ความตั้งใจในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของผู้สูงอายุที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนในจังหวัดร้อยเอ็ด : การศึกษาภายหลังการระบาดของโรคโควิด-19 - พนาดร, ศิริมา; จันทโสภีพันธ์, พนิดา; จินตนาวัฒน์, โรจนี (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2025)
บทนำ : การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้สูงอายุสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัตถุประสงค์การวิจัย : 1) เพื่อศึกษาความตั้งใจในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของผู้สูงอายุที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายความตั้งใจในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้สูงอายุที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด-19 ในจังหวัดร้อยเอ็ด วิธีดำเนินการวิจัย : การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 ในจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 100 คน เป็นการศึกษาภายหลังการระบาดของโรคโควิด-19 โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย ซึ่งเครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลสุขภาพทั่วไป ความตั้งใจในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ความเชื่อสุขภาพเกี่ยวกับโรคโควิด–19 และแบบประเมินความกลัวโรคโควิด-19 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา สถิติ Mann-Whitney U Test และสถิติการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค ผลการวิจัย : พบว่าผู้สูงอายุที่ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด-19 มีคะแนนความตั้งใจในการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.71 (S.D.=2.12) และการรับรู้ประโยชน์ของวัคซีนโรคโควิด-19 สามารถทำนายความตั้งใจในการฉีดวัคซีนวัคซีนโควิด-19 ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (OR=1.54, 95% CI=1.14-2.08) สรุปผล : ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า ผู้สูงอายุที่มีการรับรู้ประโยชน์ของวัคซีนโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น มีความตั้งใจในการฉีดวัคซีนโควิด-19 สูงขึ้น