อายุของมารดา ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การปฏิบัติด้านสุขอนามัย การนอนหลับ และคุณภาพการนอนหลับในสตรีตั้งครรภ์ - ภูตระกูล, พนิดา; ดีเหลือ, จิราวรรณ; ศรีอาภรณ์, พรรณพิไล (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2025)
บทนำ: การตั้งครรภ์ส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจอาจมีผลต่อคุณภาพการนอนหลับของสตรีตั้งครรภ์ วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอายุของมารดา ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การปฏิบัติด้านสุขอนามัยการนอนหลับ และคุณภาพการนอนหลับในสตรีตั้งครรภ์ วิธีดำเนินการวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนาแบบหาความสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ สตรีตั้งครรภ์อายุ 20 ปีขึ้นไป จำนวน 129 ราย ที่มาฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินคุณภาพการนอนหลับพิตส์เบิร์ก แบบสอบถามความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และแบบวัดการปฏิบัติด้านสุขอนามัยการนอนหลับ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติสหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน ผลการวิจัย: พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ร้อยละ 72.09 มีอายุระหว่าง 20–30 ปี โดยอายุไม่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพการนอนหลับ (r=0.07, p=0.469) 2) กลุ่มตัวอย่างมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 22.81, S.D.=5.44) และมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับคุณภาพการนอนหลับ (r=0.24, p=0.006) ขณะที่การปฏิบัติด้านสุขอนามัยการนอนหลับอยู่ในระดับต่ำ (ค่าเฉลี่ย = 76.93, S.D.=18.75) และมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับคุณภาพการนอนหลับ (r=0.45, p<0.001) นอกจากนี้ พบว่า ร้อยละ 50.39 ของสตรีตั้งครรภ์มีคุณภาพการนอนหลับอยู่ในระดับไม่เหมาะสม สรุปผล: ผลการศึกษาครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขอนามัยการนอนหลับและการจัดการความวิตกกังวลในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาคุณภาพการนอนหลับและสุขภาพโดยรวมของสตรีตั้งครรภ์