การพัฒนานวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะทางปัญญาสำหรับผู้สูงอายุในชุมชน - ไชยสังข์ , พัชราภัณฑ์; จรบุรมย์, ยชญ์รวินทร์; เอี่ยมอนันต์, มณีรัตน์; มากเทพพงษ์, วรรัตน์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2025)
บทนำ : นวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวแบบอัตโนมัติออกแบบจากปัญหาและความต้องการของสมาชิกในชุมชน มีเป้าหมายหลักคือกระตุ้นและฟื้นฟูการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ วัตถุประสงค์การวิจัย : พัฒนานวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติอย่างมีส่วนร่วมเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะทางปัญญาสำหรับผู้สูงอายุ วิธีดำเนินการวิจัย : การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม มีการดำเนินงาน 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1) พัฒนานวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติสำหรับผู้สูงอายุจากปัญหาและความต้องการของสมาชิกในชุมชน 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้เครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติสำหรับผู้สูงอายุ และ 3) ทดลองใช้และประเมินผล กลุ่มตัวอย่างคืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและผู้สูงอายุโดยเลือกแบบเจาะจงจำนวน 61 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 คนและกลุ่มควบคุม 31 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ สัมภาษณ์เชิงลึก แบบประเมินคุณภาพของนวัตกรรม และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้นวัตกรรม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และเปรียบเทียบโดยใช้สถิติ paired t-test และ independent t-test ผลการวิจัย : 1) สมาชิกชุมชนต้องการนวัตกรรมที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานอัตโนมัติ และมีปุ่มกดเพียงปุ่มเดียว 2) ต้นแบบนวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติสำหรับผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับบริบทของชุมชน และ 3) กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยเชาว์ปัญญาหลังใช้นวัตกรรมฯ เพิ่มขึ้นและสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) 4) ความพึงพอใจของผู้ใช้นวัตกรรมฯในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด สรุปผล : นวัตกรรมเครื่องส่งเสริมการกลอกตาตามแนวนอนแบบอัตโนมัติสามารถนำไปให้ผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อเพิ่มระดับเชาว์ปัญญาได้