ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เข้ารับบริการแผนกผู้ป่วยนอกโรคเบาหวาน - ใจใหม่, อภิชาติ; ฝึกฝน, กฤตพัทธ์; จันทิมา, ขนิษฐา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2023)
บทนำ : ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นภาวะแทรกซ้อนเร่งด่วนที่คุกคามชีวิตและเป็นอุปสรรคต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เข้ารับบริการในแผนกผู้ป่วยนอกโรคเบาหวาน วิธีการวิจัย : การศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณนา 3 ปี จากเวชระเบียนของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีค่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จำนวน 100 คน กำหนดสัดส่วนของตัวอย่างเท่ากับ 1 : 2 ได้ตัวอย่างที่ไม่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นกลุ่มเปรียบเทียบ จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล การเจ็บป่วย และการรักษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิตค่าที ไคสแควร์ และ การถดถอยโลจิสติกพหุนาม ผลการวิจัย : พบว่าระยะเวลาของการเป็นโรค (> 5 ปี, OR 2.28, [95% CI 1.12 - 4.63]), ดัชนีมวลกาย (< 18.5 กก./ม2, OR 0.18, [95%CI 0.07 - 0.45]), eGFR (< 60 ml/min/1.73m2, OR 4.04, [95%CI 2.08 - 7.87]),ยารักษาเบาหวานชนิดรับประทานที่ได้รับ (> 1 ชนิด, OR 2.47, [95% CI 1.31 - 4.67]), การได้รับยารักษาโรคความดันโลหิตสูง (ได้รับยา, OR 2.75, [95% CI 1.44 - 5.23]) มีผลต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญที่ p <.05 สรุปผล : ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 คือ ระยะเวลา ของการเป็นโรค ดัชนีมวลกาย อัตราการกรองของไตจำนวนยารักษาเบาหวานชนิดรับประทานที่ได้รับ และการได้รับยารักษาโรคความดันโลหิตสูง