การเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองทางการพยาบาลและผลกระทบต่อนักศึกษาพยาบาล : การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ - Trainattawan, Winai; อนันตกุลนธี, นรินทร์ทิพย์; พงษ์ช้างอยู่, กัญญพัชร; พูลวงษ์, ประกาศิต (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
การเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองเป็นวิธีการที่กระตุ้นให้นักศึกษามีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ในสถานการณ์จริง วัตถุประสงค์การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบครั้งนี้เพื่อศึกษาประเภทและผลกระทบของการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองในการศึกษาทางการพยาบาลจากฐานข้อมูล Medline, CINAHL, Cochrane Library, ScienceDirect, Clinical Key, Scopus, ThaiJO, ThaiLIS, Google Scholar, and Research Gateway Common Service ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ระหว่างปี 2554-2563 ซึ่งเป็นงานวิจัยกึ่งทดลอง, การวิจัยเชิงทดลองและการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม พบงานวิจัยที่ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ของ Cochrane Collaboration's tool จำนวน 17 เรื่อง ผลการศึกษาพบว่าการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์จำลองมีหลายวิธีด้วยสถานการณ์จำลองที่หลากหลายได้แก่ ผู้ป่วยมาตรฐาน ชุดฝึกสอนเฉพาะส่วน หุ่นจำลองผู้ป่วยเสมือนจริงสมรรถนะต่ำ หุ่นจำลองผู้ป่วยเสมือนจริงสมรรถนะสูงและเกมส์คอมพิวเตอร์ การเรียนรู้ด้วยสถานการณ์จำลองส่งผลต่อทักษะการปฏิบัติงาน ความรู้ ความมั่นใจ ความพึงพอใจ ความเครียด ความวิตกกังวล การคิดเชิงวิพากษ์ และทัศนคติของนักศึกษาพยาบาล อย่างไรก็ตาม การทบทวนวรรณกรรมพบว่าผลลัพธ์มีความขัดแย้งกันเนื่องจากผลการศึกษาไม่มีนัยสำคัญทางสถิติในหลายบทความ บทความมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับผลกระทบของการเรียนรู้โดยใช้การจำลองเนื่องจากแต่ละบทความใช้แบบจำลองและเครื่องมือประเมินผลที่แตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้น จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาหลักฐานที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับประเภทและผลกระทบของการเรียนรู้โดยใช้การจำลองและเครื่องมือประเมินผลที่ได้มาตรฐาน