ความรู้ ความเข้าใจและการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนเทศบาลเมือง จังหวัดสระบุรี - จินเรือง, สุรีย์; ภูลม, นัยนา; จันทร์ส่อง, วราภรณ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : การศึกษาความรู้ ความเข้าใจและการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 ในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษามีความจำเป็น เพราะผลการศึกษาสามารถนำไปเป็นข้อมูลพื้นฐานในการป้องกัน และ การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาความรู้ ความเข้าใจและการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเองจากโรค โควิด 19 ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา วิธีการวิจัย : การวิจัยเชิงพรรณา ตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - 6 สุ่มตัวอย่างแบบชั้น ภูมิได้ตัวอย่าง 371 คน แบบสอบถามความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคติดเชื้อโควิด 19 และการปฏิบัติเพื่อป้องกันตนเองจากโรคโควิด 19 ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ค่าความเชื่อมั่น .74 และ .71 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา ผลการวิจัย : พบว่า ตัวอย่างมีอายุเฉลี่ย 11 ปี อาศัยในบ้านที่มีจำนวนคน 4-8 คน ร้อยละ 76.00 ไม่เข้าใจเรื่องการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ ร้อยละ 30.50 และการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 เข้าไปในสถานที่แออัด ร้อยละ 91.10 ใช้มือสัมผัสใบหน้า จมูก ตาและปาก ร้อยละ 89.50 เล่นกีฬาเป็นทีม ร้อยละ 84.60 และ ไม่นั่งห่างกันขณะรับประทานอาหารร่วมกับคนในบ้าน ร้อยละ 75.20 สรุปผล : ตัวอย่างส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจเรื่องอาการของโรคโควิด 19 และมีการปฏิบัติตนบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง ผลการศึกษาสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อและการแพร่ระบาดในเด็กนักเรียนทั้งในบ้านและโรงเรียน ดังนั้นควรเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องอาการ การป้องกันตนเองทั้งที่บ้าน และโรงเรียนให้สอดคล้องกับพัฒนาการของเด็กชั้นประถมศึกษา