ทัศนคติและการรับรู้สมรรถนะในการดูแลแบบประคับประคองของพยาบาลวิชาชีพในแต่ละระดับประสบการณ์การทำงาน - ทองห่อ, อังค์วรา; จันทร์ดา, ธิราภรณ์; หาญประสิทธิ์คำ , ขนิตฐา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : พยาบาลมีบทบาทสำคัญในการดูแลแบบประคับประคองผู้ป่วยและครอบครัว การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะทัศนคติต่อความตาย และประสบการณ์การทำงานต่อสมรรถนะการดูแลผู้ป่วยของพยาบาล วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาข้อมูลและความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติ และประสบการณ์การทำงานกับการรับรู้สมรรถนะในการดูแลแบบประคับประคองของพยาบาลวิชาชีพ วิธีการวิจัย : การวิจัยเชิงบรรยาย ตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลตติยภูมิแห่งหนึ่ง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในเขตภาคกลาง จำนวน 246 ราย สุ่มตามสัดส่วนจำนวนในแต่ละหอผู้ป่วย เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยายและสถิติสหสัมพันธ์ของเสปียร์แมน ผลการวิจัย : ทัศนคติของตัวอย่างอยู่ในระดับดี (M=116.39, SD=8.55) พยาบาลกลุ่มที่มีประสบการณ์การทำงาน 2-4 ปี มีคะแนนทัศนคติมากที่สุด (M=116.21, SD=7.14) และมีการรับรู้สมรรถนะระดับปานกลาง (M =183.81, SD =44.83) พยาบาลกลุ่มที่มีประสบการณ์การทำงานน้อยกว่า 2 ปี มีคะแนนการรับรู้สมรรถนะมากที่สุด(M =193.09, SD =47.84) ทัศนคติมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการรับรู้สมรรถนะ (r =.300; p <.01) ส่วนประสบการณ์การทำงานไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติและการรับรู้สมรรถนะในการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง สรุปผล : พยาบาลทุกระดับประสบการณ์การทำงานมีทัศนคติที่ดีและมีการรับรู้สมรรถนะอยู่ในเกณฑ์ความมั่นใจปานกลาง ทัศนคติที่ดีส่งผลต่อการรับรู้สมรรถนะในการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามประสบการณ์การทำงานไม่มีผลต่อทัศนคติและการรับรู้สมรรถนะเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง เพื่อการพัฒนาคุณภาพการดูแลพยาบาลควรได้รับการพัฒนาสมรรถนะการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง