พฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้สูงอายุโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีความดันโลหิตสูง ในหน่วยบริการปฐมภูมิ จังหวัดสระบุรี - อุบลวรรณ, กันยารัตน์; สินธุชัย, สมจิตต์; นามเดช, นุสรา; กิตติบุญถวัลย์, ประไพ; เดชพิทักษ์ศิริกุล, สุดา; ชื่นฉ่ำ, จีราภรณ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : โรคเบาหวานชนิดที่ 2 พบได้มากในผู้สูงอายุซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีโรคความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ผู้ป่วยที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้จะส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ การจัดการตนเองเป็นกิจกรรมที่ผู้ป่วยปฏิบัติเพื่อควบคุมโรคและภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้สูงอายุโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีความดันโลหิตสูงในหน่วยบริการปฐมภูมิ จังหวัดสระบุรี วิธีการวิจัย : เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาภาคตัดขวาง เก็บข้อมูลจากผู้สูงอายุโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีความดันโลหิตสูง มารักษาที่หน่วยบริการปฐมภูมิ ในจังหวัดสระบุรี จำนวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมการจัดการตนเอง มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .70 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัย : พบว่า ตัวอย่างส่วนใหญ่มีการจัดการตนเองโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง รองลงมาระดับไม่ดี และระดับดี ร้อยละ 58.93, 25.60 และ 15.47 ตามลำดับ โดยพบว่า การจัดการตนเองด้านการรับประทานอาหาร การดูแลเท้า และด้านอารมณ์อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านการใช้ยาอยู่ในระดับดี และด้านการออกกำลังกายอยู่ในระดับไม่ดี สรุปผล : ตัวอย่างมีการจัดการตนเองโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีการจัดการตนเองด้านการออกกำลังกายยังไม่เหมาะสม ดังนั้นจึงควรส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการจัดการตนเองด้านการออกกำลังกาย รวมทั้งการรับประทานอาหาร การดูแลเท้า การจัดการอารมณ์ และการใช้ยาให้ดียิ่งขึ้น