ประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติการใช้ยาปฏิชีวนะ ในการรักษาบาดแผลสด ระดับ 1 แผลกึ่งสะอาดกึ่งปนเปื้อน ที่แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา - arunkeeree, Anisa; สังสะนะ, อัจฉราณี (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : การลดการใช้ยาปฏิชีวนะในบาดแผลสด เป็นตัวชี้วัดสำคัญของแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาบาดแผลสดระดับ 1 แผลกึ่งสะอาดกึ่งปนเปื้อน ที่ได้รับการทำหัตถการเย็บแผล มารับการรักษาที่แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลบางคล้า วิธีการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลอง เลือกตัวอย่างแบบเจาะจง จากผู้ป่วยที่มีบาดแผลสดระดับ 1 แผลกึ่งสะอาดกึ่งปนเปื้อน ที่ได้รับการทำหัตถการเย็บแผล จำนวน 202 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแนวปฏิบัติการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาบาดแผลสด และแบบบันทึกประวัติการดูแลรักษารายบุคคล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย : ค่าเฉลี่ยของระยะเวลาการหายของแผลที่ศีรษะ แขนขาเท้า มือและใบหน้าของกลุ่มตัวอย่างมีความแตกต่างจากค่ามัธยฐานของระยะเวลาการหายของแผลของตัวอย่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p≤ .05) (t (ศีรษะ) = -5.63, p <.001; t (แขนขาเท้า) = 2.06, p =.04; t (มือ) = 2.07, p = .04; t (ใบหน้า) = -1.94, p =.05) และไม่มีการติดเชื้อของแผล สรุปผล : การใช้แนวปฏิบัติการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาบาดแผลสด และการให้ความรู้ในการดูแลบาดแผลแก่ผู้ป่วย ช่วยให้แผลเย็บมีระยะเวลาการหายของแผลเป็นไปตามมาตรฐานและไม่มีการติดเชื้อ ทำให้บุคลากรสุขภาพมีความมั่นใจในการให้การดูแลบาดแผลสดประเภทนี้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ป่วย ช่วยลดอุบัติการณ์เกิดเชื้อดื้อยาจากการใช้ยาไม่เหมาะสม