สมองอักเสบจากเหตุแพ้ภูมิตนเองอันเกี่ยวเนื่องกับเนื้องอกที่รังไข่ สัญญาณอันตรายของสตรีวัยเจริญพันธุ์ - rattana, รัตนา สิงห์โต สิงห์โต; vipa, วิภา เพ็งเสงี่ยม เพ็งเสงี่ยม (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2015)
บทคัดย่อ Anti-N-methyl-D-aspartate receptor (Anti-NMDAR) encephalitis associated with ovarian teratoma หรือภาวะ สมองอักเสบจากเหตุแพ้ภูมิตนเองอันเกี ่ยวเนื ่องกับเนื ้องอกที ่รังไข่เพิ ่งถูกค้นพบและเริ ่มมีการศึกษาเมื ่อไม่นานมานี ้ จึงยังไม่เป็นที ่ตระหนัก และแพร่หลายในวงการแพทย์และพยาบาลเท่าใดนัก และเนื ่องจากภาวะนี ้มักพบในกลุ่มของหญิงสาวที ่ยังมีสุขภาพแข็งแรง จึงยิ ่งทำให้ คาดไม่ถึงว่าเธอกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทุกวิถีทางที่ช่วยยืนยันผลการตรวจว่ามี autoantibodies positive ต่อ NMDAR ร่วมกับการมีก้อนเนื้องอกที่รังไข่ควรกระทำให้เร็วที่สุด เพราะการรักษาที่ล่าช้าสามารถทำให้อาการทรุดหนักลงและเสีย ชีวิตได้ หากให้การรักษาได้ทันและเหมาะสม ประสิทธิผลของการรักษาจะสามารถช่วยให้เธอมีชีวิตอยู่รอดได้ถึงร้อยละ 70-80 Abstract: Anti-N-methyl-D-aspartate receptor (Anti-NMDAR) encephalitis can be associated with ovarian teratoma,which has been recently discovered. However, this is no common knowledge among health personnel yet. As most women with ovarian teratoma are young and healthy, they may be often misdiagnosed and treated inadequately. Efforts should be made to expedite identification of anti-NMDAR autoantibodies and ovarian teratoma as soon as possible, as delay treatment may cause coma. If appropriately and timely treated, the chance of recovery and survival is 70-80 percent.