ผลของการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีความวิตกกังวล แบบวิถีชีวิตใหม่ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 - ชมภูพาน, วรวุฒิ; ชมภูพาน, วรางคณา; ศรีดาเกษ, เสาวลักษณ์; เกชิต, ฐากูร; อึงพินิจพงศ์, วิชัย; ศรีกงพลี, วรินทร์ทิพย์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : การเพิ่มขึ้นของประชากรสูงวัยเกิดขึ้นทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยที่พบว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุด ผู้สูงวัยจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ ส่งผลให้มีความวิตกกังวลได้ง่าย ส่วนใหญ่สาเหตุมาจาก การเจ็บป่วย ภาวะพึ่งพิง หากมีแนวทางใหม่ในการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อผ่อนคลายความวิตกกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มีการระบาดของ โควิด-19 วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีความวิตกกังวลต่อความวิตกกังวล ความปวด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ วิธีการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลองสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง ตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุที่มีความวิตกกังวลที่อาศัยในชุมชนในเขตจังหวัดขอนแก่น โดยแบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบกลุ่มละ 36 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการดูแลสุขภาพนาน 3 เดือน เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการทดลอง โดยใช้แบบวัดความวิตกกังวล แบบวัดความปวด แบบการวัดความดันโลหิต และแบบการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของข้อมูลภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มด้วยสถิติทดสอบที ผลการวิจัย : พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความวิตกกังวลลดลง 7.17 คะแนน (95%CI = 5.11 - 9.22) (p <.001) และยังพบว่า ความปวด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจแตกต่างจากก่อนการทดลอง และแตกต่างจากกลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผล : โปรแกรมการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีความวิตกกังวล มีผลต่อการลดลงของความวิตกกังวล ความปวด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ