ความสัมพันธ์ระหว่างการให้คำแนะนำด้านการเลิกบุหรี่และพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ในกลุ่มผู้ป่วยวัณโรคที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุมาตราเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย - ซาฟิรา, นันดา; จงสู่วิวัฒน์วงศ์, วีระศักดิ์; วิชัยดิษฐ, วิทย์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : ปัจจุบันมีคำแนะนำให้บุคลากรสาธารณสุขแนะนำให้ผู้ป่วยวัณโรคเลิกบุหรี่ตามแนวทาง ABC (ask, brief advice, cessation support) ซึ่งผู้สังเกตการรักษาวัณโรค (ผู้ทำ DOTS) อาจมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเลิกบุหรี่ แต่ยังมีข้อมูลค่อนข้างน้อยในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมาตรการดังกล่าวกับการเลิกบุหรี่ วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการให้คำแนะนำการเลิกบุหรี่กับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการสูบบุหรี่ในกลุ่มผู้ป่วยวัณโรคในประเทศอินโดนีเซียที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่เมื่อได้รับการวินิจฉัยวัณโรค วิธีการวิจัย : เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวาง ตัวอย่างคือ ผู้ป่วยวัณโรคปอดที่มีประวัติสูบบุหรี่ ณ วันที่วินิจฉัยวัณโรค จำนวน 38 คน คัดออก 4 คน (ตัวอย่าง = 34 คน) จัดตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้เลิกบุหรี่ และกลุ่มผู้ยังคงสูบบุหรี่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และวิเคราะห์การถดถอยแบบหลายตัวแปร ผลการวิจัย : ผู้ป่วย 11 คน จาก 34 คน (ร้อยละ 32.40) ที่ได้รับคำแนะนำตามแนวทาง ABC โดยครบถ้วน มีโอกาสเลิกบุหรี่น้อยกว่าผู้ป่วยที่ได้รับแนวทาง ABC ไม่ครบถ้วน (13.3% vs. 47.4%, ตามลำดับ; Adjusted OR = 0.12; 95%CI = 0.01 - 1.24) ส่วนการได้รับคำแนะนำการเลิกบุหรี่จากผู้ทำ DOTS มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการเลิกบุหรี่ (Adjusted OR = 4.77; 95%CI = 0.65 - 34.81) สรุปผล : การได้รับแนวทาง ABC มีความสัมพันธ์เชิงลบกับการเลิกบุหรี่ ส่วนการได้รับคำแนะนำจากผู้ทำ DOTS อาจมีอิทธิพลต่อการเลิกบุหรี่ อย่างไรก็ดี การวิจัยนี้มีอำนาจทางสถิติต่ำและอาจมีการให้คำตอบที่พึงปรารถนาทางสังคม การนำไปใช้ควรใช้วิจารณญาณในการตีความผลการวิจัย