ประสบการณ์การมีอาการและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยชาวเวียดนาม ที่เป็นมะเร็งระยะลุกลาม - Tieu Mai, Diep Thi Tieu Mai; จันทร์ดา, ธิราภรณ์; สำแดงฤทธิ์, บัวหลวง (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ : ปัจจุบันยังมีความจำกัดทางด้านความรู้เกี่ยวกับประสบการณ์การมีอาการและคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามในประเทศเวียดนาม วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาประสบการณ์การมีอาการ และความสัมพันธ์ของประสบการณ์การมีอาการกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามชาวเวียดนาม วิธีการวิจัย : ศึกษาผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามจำนวน 120 คนที่โรงพยาบาลมะเร็งในประเทศเวียดนาม ประเมินอาการโดยใช้แบบวัดการย้อนนึกถึงอาการ และประเมินคุณภาพชีวิตโดยใช้แบบประเมินการทำหน้าที่จากการรักษามะเร็ง-แบบทั่วไป วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย : ผู้ป่วยมีประสบการณ์อาการโดยเฉลี่ย 15.49 อาการ SD = 5.57, (พิสัย = 2-28) อาการที่พบบ่อยที่สุด คือ ความยากลำบากในการนอน (M = 2.76, SD = 0.86) รองลงมา คือ ความปวด (M = 2.72, SD = 0.82) และความวิตกกังวล (M = 2.56, SD = 0.83) ความปวดมีความรุนแรงของอาการมากที่สุด (M = 2.36, SD = 0.85) และก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานจากอาการมากที่สุด (M = 2.19, SD = 1.18) ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับปานกลาง (M = 55.43, SD = 9.64) แต่อยู่ในระดับที่น้อยกว่าประเทศในแถบเอเชียและตะวันตก การเกิดอาการ ความถี่ของอาการ ความรุนแรงของอาการและความทุกข์ทรมานจากอาการ มีความสัมพันธ์เชิงลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับคุณภาพชีวิต (r = -. 598, P <.01; r = -. 623, P <.01; r = -. 628, P <.01; r = -. 565, P <.01 ตามลำดับ) สรุปผล : พยาบาล และทีมสุขภาพควรให้ความสำคัญกับประสบการณ์อาการของผู้ป่วยโดยเฉพาะอาการปวดและอาการทางด้านจิตใจ