การพัฒนาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตเพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับกลุ่มอาชีพเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ครุฑกาศ, ศิริพร; พุ่มเกษม, ลิขิตกุล; รุ่งเนย , นงณภัทร; วิเชียรรัตน์, สุจิรา; โสมคำ, ธัญญาศิริ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ: การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนส่งผลให้ต้องพัฒนาหลักสูตรและคุณภาพบัณฑิตพยาบาลของไทยให้มีคุณภาพมาตรฐานสูงและทันต่อการเปลี่ยนแปลง วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อพัฒนาหลักสูตรต้นแบบสาขาการพยาบาลเพื่อเตรียมพร้อมบัณฑิตในการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วิธีการวิจัย: การวิจัยแบบผสมผสาน ประกอบด้วย 1) วิเคราะห์เอกสารหลักสูตร 5 ประเทศ 2) เก็บข้อมูลเชิงปริมาณด้วยแบบสอบถามการประเมินความต้องการจำเป็นของสมรรถนะพยาบาลสู่อาเซียน 5 ด้าน มี 50 ข้อ ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค .97 รวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารการพยาบาลเขตสุขภาพ 13 เขต จำนวน 67 คน 3) ตรวจสอบความเป็นไปได้ของ (ร่าง) หลักสูตรต้นแบบโดยการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 คน วิเคราะห์ข้อมูลใช้เทคนิคการหาค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น และวิเคราะห์เนื้อหาเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย: 1) การวิเคราะห์หลักสูตร มี 96-146 หน่วยกิต จัดให้ชั้นปีที่ 2 ขึ้นฝึกปฏิบัติงาน หมวดวิชาการศึกษาทั่วไปแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มวิชาเฉพาะจัดเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ และกลุ่มวิชาชีพ ประกอบด้วย วิชาทฤษฎีและปฏิบัติ 2) ข้อมูลความต้องการจำเป็น ด้านที่มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด คือ การศึกษาและการวิจัย และ 3) หลักสูตรต้นแบบที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย ปรัชญา ความสำคัญและวัตถุประสงค์ของหลักสูตร สถานการณ์ภายนอก โครงสร้างตลอดหลักสูตร ควรมี หน่วยกิตเท่ากับ 128 หน่วยกิต 58 รายวิชา เพื่อพัฒนาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพตามกรอบสมรรถนะของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลสู่อาเซียน สรุปผล: แนวทางปรับปรุงหลักสูตร คือ ส่งเสริมการพัฒนาสมรรถนะด้านการวิจัยและนวัตกรรม การพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ ความเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรม และการใช้หลักฐาน เชิงประจักษ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำไปสู่คุณภาพของบัณฑิต