ปัจจัยทำนายความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดอุดกั้นในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน - karnchanakomate, jeerapa; วงศ์สวัสดิ์, พรสรวง; ศรีสุข, นิตยา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ: ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดอุดกั้นเกิดจากการอุดตันทางเดินหายใจส่วนบนซ้ำๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ที่เป็นโรคอ้วน ภาวะดังกล่าวหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม สามารถนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดอุดกั้นในกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน วิธีการวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ในหน่วยบริการปฐมภูมิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 250 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบประเมินภาวะหยุดหายใจขณะหลับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติถดถอยโลจิสติก ผลการวิจัย: ปัจจัยที่สามารถทำนายภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดอุดกั้นในกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน ได้แก่ เพศชาย (ORadj=9.61; 95%CI = 1.58-58.17; p =.014) อายุที่มากกว่าหรือเท่ากับ 60 ปี (ORadj=12.72; 95%CI = 1.41-114.47; p =.023) การมีประวัติการนอนกรนของบุคคลในครอบครัว (ORadj=2.54; 95%CI = 1.11-5.80; p=.027) ดัชนีมวลกาย 30-34.99 (ORadj=6.28; 95%CI =2.25-17.51; p<.001) ขนาดรอบคอมากกว่าหรือเท่ากับ 40 ซม. (ORadj=13.61; 95%CI = 1.15-159.95; p=.038) ความดันโลหิตสูง (ORadj=5.58; 95%CI = 2.30-13.55; p<.001) ไขมันในเลือดสูง (ORadj=2.35; 95%CI = 1.02-5.44; p=.045) และจำนวนชั่วโมงการนอนหลับน้อยกว่า 5 ชม. (ORadj=3.45; 95%CI =1.28-9.30; p=.014) สรุปผล: ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้คัดกรองผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน เพื่อให้ได้รับการตรวจหาระดับความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดอุดกั้นด้วยวิธีมาตรฐาน รวมทั้งพัฒนาเป็นแนวทางในการจัดการกับปัจจัยต่างๆเพื่อช่วยลดระดับความเสี่ยงให้กับผู้ป่วย