การพัฒนาสมรรถนะผู้จัดการการดูแลผู้สูงอายุ จังหวัดนนทบุรี: การติดตามประเมินผลโครงการ - Rungsawang, ํYaowarat; ทองตะนุนาม , ยุพาวรรณ; หนูสวัสดิ์, จตุพร; ปานปิ่น, ศรัญญา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ: การพัฒนาสมรรถนะบุคลากรให้สามารถบริหารจัดการ การดูแลผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุอย่างบูรณาการ วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อประเมินผลการจัดโครงการอบรมผู้จัดการดูแลผู้สูงอายุของจังหวัดนนทบุรี วิธีการวิจัย: การวิจัยประเมินผลแบบพรรณา กลุ่มตัวอย่างในการประเมินบริบท ปัจจัยนำเข้าและกระบวนการ ประกอบด้วยผู้จัดและผู้เข้าอบรมทั้งสิ้น 55 คน เลือกแบบเฉพาะเจาะจง กลุ่มตัวอย่างในการประเมินผลผลิต จำนวน 74 คน เลือกแบบสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วย แบบทดสอบความรู้การดูแลผู้สูงอายุ แบบสอบถามทัศนคติการดูแลผู้สูงอายุ และการรับรู้สมรรถนะการดูแลผู้สูงอายุ และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อการจัดการอบรม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัย: 1) ด้านบริบท พบว่า นโยบาย วัตถุประสงค์ของโครงการมีความชัดเจน สามารถปฏิบัติและประเมินได้จริง 2) ปัจจัยนำเข้า พบว่า วิทยากรมีความรู้ความสามารถในเนื้อหาที่บรรยาย และการถ่ายทอดเนื้อหา และเปิดโอกาสให้ซักถามและแสดงความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 4.27, SD= 0.60; = 4.22, SD = 0.57; = 4.25, SD = 0.59 ตามลำดับ) 3) กระบวนการ พบว่า หัวข้อการบรรยาย เรื่องการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง มีความพึงพอใจมากที่สุด ( = 4.29, SD= 0.54) และ4) ด้านผลผลิต พบว่า ร้อยละ 56.76 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในระดับดีมาก ผู้เข้ารับการอบรม มีทัศนะคติระดับดีมาก และมีสมรรถนะการดูแลผู้สูงอายุในระดับสูง ( = 4.37, SD= 0.48; = 4.02, SD = 0.71) สรุปผล: ควรสนับสนุนการพัฒนาสมรรถนะ และทัศนคติของผู้จัดการการดูแลผู้สูงอายุให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และจัดอบรมเพื่อฟื้นฟูความรู้อย่างต่อเนื่อง