ปัจจัยทำนายการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จังหวัดขอนแก่น - Hoikum, Anekpong; ปิยะบัณฑิตกุล, ลัฆวี; กิตติพิชัย, วิริณธิ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ: ปัจจัยทำนายการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง สามารถเป็นแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง ป้องกันหรือชะลอการเป็นโรค วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จังหวัดขอนแก่น ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบศึกษาย้อนหลัง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ที่รับบริการที่หน่วยบริการสุขภาพในจังหวัดขอนแก่น กลุ่มศึกษาเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองไม่เกิน 1 ปีจำนวน 348 คน กลุ่มควบคุมเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองจำนวน 696 คน โดยการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ไคสแควร์ และการวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกส์ ผลการวิจัย: พบว่า ปัจจัยทำนายการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.05) คือ ระยะเวลาที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงอย่างน้อย 5 ปี (ORadj 10.66, 95%CI 6.38-17.81) ค่าความดันซิสโตลิก BP >140 mmHg (ORadj 6.55, 95%CI 3.94-10.88) ค่าความดันไดแอสโตลิก >90 mmHg (ORadj 4.40, 95%CI 3.11-6.22) เพศชาย (ORadj 2.66, 95%CI 1.91-3.71) และประวัติทางพันธุกรรมเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง (ORadj 2.36, 95%CI 1.51-3.70) สรุปผล: ปัจจัยทำนายเป็นปัจจัยในการเฝ้าระวังโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ให้บริการใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อชะลอความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง