การรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศกับพฤติกรรมทางเพศ ของวัยรุ่นประเทศไทย - Muanphetch, Chaiyanan; มหารัชพงศ์, นิภา; อับดุลลากาซิม, ปาจรีย์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ: วัยรุ่นไทยมีแนวโน้มพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อพฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่น วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาการรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศ และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่นประเทศไทย วิธีการวิจัย: การวิจัยพรรณนาภาคตัดขวาง กลุ่มตัวอย่าง คือ วัยรุ่นที่ศึกษาปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 1,321 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา วิเคราะห์หาความสัมพันธ์โดยใช้สถิติไคสแควร์ หาขนาดความสัมพันธ์ด้วยสถิติโลจิสติกทวิ และหาโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ใช้ค่า Adjusted Odds Ratio ที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการวิจัย: วัยรุ่นมีการรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศระดับสูง ร้อยละ 56.10 และมีพฤติกรรมทางเพศเหมาะสม ร้อยละ 51.00 ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ได้แก่ เพศ การเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ ประสบการณ์มีเพศสัมพันธ์ การรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศ (adjusted odds ratio [AOR]=2.10, 95%CI=1.64-2.57) การสร้างสรรค์สื่อ (AOR=1.96, 95%CI=1.56-2.47) การวิเคราะห์สื่อ (AOR=1.63, 95%CI=1.22-1.96) และการประเมินค่าสื่อ (AOR=1.48, 95%CI=1.20-1.85) สรุปผล: ผลการศึกษาพบว่าวัยรุ่นที่รู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศระดับต่ำ มีโอกาสแสดงพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมมากกว่าวัยรุ่นที่รู้เท่าทันสื่อระดับสูง ดังนั้น ควรส่งเสริมให้มีกิจกรรมพัฒนาทักษะ การรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์เรื่องเพศเพื่อให้เกิดพฤติกรรมทางเพศที่พึงประสงค์