การประเมินคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2553-2554 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สระบุรี The Evaluation of Graduate Quality According to Thai Qualifcations Framework for Higher Education in Academic Year 2010-2011 at Boromarajonan - ทุมเชื้อ, ศิริวรรณ; ยิ่งเรงเริง, ศิริธร; รัชวัตร์, ประกริต (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสารวจภาคตัดขวางเพื่อประเมินคุณภาพของบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับ ปริญญาตรีที่สาเร็จปีการศึกษา 2553-2554 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สระบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บังคับบัญชาขั้นต้นของ บัณฑิตที่สาเร็จปีการศึกษา 2553 จานวน 125 คน ปีการศึกษา 2554 จานวน 65 คน เก็บข้อมูลทางไปรษณีย์ ระหว่างเดือน ตุลาคม 2553 – พฤษภาคม 2555 โดยใช้แบบประเมินคุณภาพบัณฑิตของส่วนพัฒนาการศึกษา สถาบันพระบรมราชชนก 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณธรรม จริยธรรม 2) ด้านความรู้ทางวิชาการ 3) ด้านทักษะทางปัญญา 4) ด้านความสัมพันธ์ระหว่าง บุคคลและความรับผิดชอบ 5) ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขการสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และ 6) ด้าน ทักษะการปฏิบัติเชิงวิชาชีพ จานวน 37 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่น (Cronbach’s alpha) ของแบบสอบถามโดยรวม เท่ากับ 0.94 ในผู้ใช้บัณฑิตปีการศึกษา 2553 และ 0.96 ในผู้ใช้บัณฑิตปีการศึกษา 2554 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ร้อยละ ค่าเฉลี ่ย ส่วนเบี ่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test อิสระ ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพของบัณฑิตโดยรวม ตามการรับรู้ของผู้บังคับบัญชา ของบัณฑิตอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกันทั้งในปีการศึกษา 2553 ( = 4.85, SD = 0.15 ) และปีการศึกษา 2554 ( = 4.86, SD = 0. 16) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีคุณภาพอยู่ในระดับมากทุกด้านเช่นเดียวกันทั้ง 2 ปีการศึกษา โดยมาตรฐาน คุณภาพด้านคุณธรรม จริยธรรม มีคะแนนสูงสุด ปีการศึกษา 2553 ( = 4.89, SD = 0. 15) ปีการศึกษา 2554 ( = 4.92, SD = 0. 12) รองลงมา คือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ ปีการศึกษา 2553 ( = 4.88, SD = 0. 18) ปีการศึกษา 2554 ( = 4.88, SD = . 23) สาหรับคุณภาพของบัณฑิตด้านที่มีคะแนนน้อยที่สุด คือ ด้านทักษะทางปัญญา เช่นเดียวกัน ปีการศึกษา 2553 ( = 4.81, SD = 0. 30) และปีการศึกษา 2554 ( = 4.80, SD = 0. 34) เมื่อเปรียบเทียบ ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยรวมของคุณภาพบัณฑิต ปีการศึกษา 2553 และ 2554 พบว่า แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ ทางสถิติ (t = -0.302, p = 0.769) การศึกษานี้มีประโยชน์ในการติดตามประเมินคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ พยาบาลระดับปริญญาตร