แรงงานทางอารมณ์ในวิชาชีพการพยาบาล - ม่วงมัน, มธุรดา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2017)
บทคัดย่อ แรงงานทางอารมณ์นับว่าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งสำหรับวัฒนธรรมทางการพยาบาล ในการปฏิบัติการพยาบาล พยาบาลอาจจะมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาด้านอารมณ์ เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า เครียด และไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ในระหว่างการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และเพื่อนร่วมงาน ปัญหาเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบถึงคุณภาพของการพยาบาลและการขาดประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล การจัดการและการตอบสนองทางอารมณ์สามารถบูรณาการให้เข้ากับการปฏิบัติการพยาบาลประจำวัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาวิชาชีพการพยาบาลและการขัดเกลาทางสังคม บทความนี้นำเสนอแนวคิดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทางอารมณ์ ซึ่งเรียกว่า แรงงานทางอารมณ์ และแนวคิดนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวิชาชีพการพยาบาล ในส่วนแรกเป็นการอธิบายถึงหลักการและแนวคิดแรงงานทางอารมณ์ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดนี้กับการเกิดสุขภาวะทางอารมณ์ ส่วนที่สองเป็นการนำเสนอผลการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับแรงงานทางอารมณ์ซึ่งมีการอภิปรายอย่างกว้างขวางในแขนงต่างๆ ส่วนที่สามเน้นถึงความสำคัญและการประยุกต์ใช้แนวคิดแรงงานทางอารมณ์กับการทำงานในวิชาชีพการพยาบาล Abstract Emotional labor was described as a vital part of the culture of caring and how nurses care in a particular situation. To work in the healthcare system, nurses may experience a lot of emotional difficulties such as anxiety, depression, stress and losing temper in dealing with patients, their families and colleagues. These problems can result in poor-quality nursing care and ineffective interpersonal communication. Emotional management and responses as an integral routine part of care is important for all nurses to have their own professional development and socialization. This paper demonstrates a new concept related to emotional management, namely emotional labor utilized in the area of nursing. The first section explains what emotional labor is about and why it relates to individual’s emotional well-being. A number of studies on emotional labor are discussed in the second section. The third section focuses on how the concept of emotional labor takes place in nursing areas and the importance of emotional labor for nursing activities