ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในงานต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรของพยาบาล กรณีศึกษา โรงพยาบาลชลประทาน - ม่วงอยู่ อุทุมพร; โชติพิทยสุนนท์ ชื่นชีวิต; เทศนา ธิดารัตน์; ยิบจิรกุล ศรัณย์รัชต์; ใสสุวรรณ อิสรีย์; ผลทรัพย์เจริญ ยินดี; สุวรรณภารต จิราวรรณ; แสงทอง สุชาดา; เพ็งชะอุ่ม ผดุงศิลป์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยเชิงพรรณนา นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรของพยาบาล กรณีศึกษา โรงพยาบาลชลประทาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ พยาบาลสังกัดฝ่ายการพยาบาลที่มีอายุงานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจำนวน 207 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามโดยมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของ ครอนบาคเท่ากับ 0.93 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบปกติ (Enter Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า พยาบาลมีระดับแรงจูงใจในงานอยู่ในระดับสูง ระดับปัจจัยค้ำจุนอยู่ในระดับปานกลาง และระดับความยึดมั่น ผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับสูง และพบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กร (Y) ได้แก่ การปกครองบังคับบัญชา นโยบาย และการบริหาร และความมั่นคงในงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรได้ร้อยละ 46.40 และสร้างสมการพยากรณ์ ได้ดังนี้ Y = 12.66 + 3.11 (การปกครองบังคับบัญชา) + 3.30 (นโยบายและการบริหาร) + 2.34 (ความมั่นคงในงาน) ผู้บริหารโรงพยาบาลควรนำ ปัจจัยด้านการปกครองบังคับบัญชา ปัจจัยด้านนโยบายและการบริหาร และปัจจัยด้านความมั่นคงในงานที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ใช้เป็นจุดเน้นในการบริหารบุคลากรพยาบาลให้มีความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กรต่อไป Abstract This descriptive study was aimed to identify the motivative factors of relationship to their nursing organization at Chonprathan Hospital. Population comprised 259 nurses with at least 1 year working period before enrollment of study. Questionnaire was validated by Cronbach’s Alpha Coefficients with equal to 0.93. Data were analysed using descriptive statistic and multiple regression.High level of working motivation, high level of nursing organizational commitment and moderate level of working support from nursing organization were found. Administration command, policy and management and stability in task were the factors which significantly affected nursing organizational commitment (p < 0.05). These were able to forecast nursing organizational commitment for 46.4%. The predicting equation of nursing organizational commitment = 12.66 + 3.11 (administration command) + 3.30 (policy and management) + 2.34 (stability in task). Hospital administrators may adopt our results to improve issues of administration, policy and management for nursing department.