ความแตกต่างของรูปแบบการเรียนของนักศึกษาพยาบาล - วัฒนกุล บุญเตือน; งามขำ ศรีสุดา; งามวงษ์วาน กัลยา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2016)
บทคัดย่อ การวิเคราะห์รูปแบบการเรียนของผู้เรียนเป็นปัจจัยสำคัญต่อการออกแบบการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับลักษณะของผู้เรียน การวิจัยภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของรูปแบบการเรียนในนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษา พยาบาลทุกชั้นปีของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ชลบุรี จำนวน 463 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามรูปแบบการเรียน แบบ VARK คำถามเกี่ยวกับรูปแบบการเรียนจำนวน 16 ข้อ แต่ละข้อคำถามมี 4 ตัวเลือก ประกอบด้วย การดู (Visual Learners) การฟัง (Aural Learners) การอ่าน-เขียน (Read/Write Learners) และการปฏิบัติ (Kinesthetic Learners) ผลการวิจัยพบว่า การเรียนรู้จากการดูและการอ่าน-เขียนเป็นรูปแบบการเรียนแบบที่นักศึกษาส่วนมากชอบและ นักศึกษาชอบ การเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ (Multimodality) คิดเป็น 67% โดยนักศึกษาจะชอบการอ่าน-เขียน ผสมผสานกับการดูและการปฏิบัติ ร่วมด้วย และนักศึกษา > 30% มีรูปแบบการเรียนเป็น Single preference แต่ละชั้นปีมีรูปแบบ Multimodal learning preference มากกว่า Single learning preference และการเปรียบเทียบความแตกต่างของรูปแบบการเรียนระหว่างชั้นปีด้วย ANOVA และ Bonferroni adjustment พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) โดยรูปแบบการเรียนของชั้นปีที่ 1 แตกต่างจากชั้นปีที่ 2 (p < 0.001) ชั้นปีที่ 2 มีรูปแบบการเรียนแตกต่างจากชั้นปีที่ 1, 3 และ 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) รูปแบบการเรียนของนักศึกษาพยาบาลแตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่างชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีที่ 3 การประเมินรูปแบบการเรียนและการปรับรูปแบบการสอนให้สอดคล้องกับความถนัดของผู้เรียนเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพสัมฤทธิ์ผลตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตร Abstract Learning preference of nursing students should be addressed to help instructors develop teaching strategies to encourage effective learning. This cross-sectional study was aimed to examine whether there were differences in learning styles between academic years of nursing students or not. A total of 463 nursing students was purposively selected from Boromarajonani College of Nursing Chonburi by four academic levels. Samples had completed the 16-item VARK questionnaire with 4 multiple-choices; choices consisted of modalities of Visual, Aural, Read/write, and Kinesthetic.Students reported higher preferences on visual and read/write. Almost 67% of students classified their learning preference as multimodalities; visual learning with read/write or kinesthetic preference. The multimodalities were greater than single preference in each academic level. Over 30% of students had one dominant preference of VARK learning styles. Analysis of Variance with Bonferroni adjustment revealed significant differences of learning styles by academic levels (p < 0.001). Learning styles were significant by different between first and the second-grade nursing students (p < 0.001). Learning styles of the 2nd-grade nursing students differed significantly from those of the 1st, 3rd, and 4th grade nursing students (p < 0.001).Learning preferences of nursing students were higherm multimodalities and learning styles differed between academic years. Nursing instructors should design teaching methods to match with learning styles of nursing students.