บทบาทพยาบาลในการส่งเสริมความแข็งแกร่งของครอบครัวเด็กป่วยโรคเรื้อรัง - บูรณะเรข ศศิวิมล; ติรไพรวงศ์ ยุพาภรณ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2024)
การเจ็บป่วยเรื้อรังในเด็ก นอกจากมีผลกระทบต่อเด็กทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ยังมีผลกระทบต่อครอบครัวจากการต้องเผชิญความท้าทายและความไม่แน่นอนต่าง ๆ จากภาวะเจ็บป่วย หากครอบครัวสามารถเผชิญและจัดการปัญหาได้จนสามารถเข้าสู่ภาวะปกติได้ จะทำให้เด็กป่วยโรคเรื้อรังและครอบครัวมีคุณภาพชีวิติที่ดีแม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากของโรคเรื้อรัง ความแข็งแกร่งของครอบครัวเป็นกระบวนการสำคัญที่ทำให้ครอบครัวสามารถดูแลเด็กและสนับสนุนให้สมาชิกแต่ละคนในครอบครัวสามารถเผชิญกับปัญหาจัดการปัญหาด้วยกัน และช่วยให้คงไว้ซึ่งหน้าที่ของครอบครัวได้ การเข้าใจความสำคัญและการประยุกต์แนวคิดความแข็งแกร่งของครอบครัว จะทำให้บุคลากรทางด้านสาธารณสุข ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนครอบครัวของเด็กป่วยโรคเรื้อรัง บทความนี้นำเสนอแนวคิดความแข็งแกร่งของครอบครัว และการส่งเสริมความแข็งแกร่งของครอบครัวเด็กป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับบุคลากรด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะพยาบาลในการดูแลเด็กป่วยโรคเรื้อรังและครอบครัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น