ผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทีมเป็นฐานร่วมกับการใช้แอปพลิเคชันไลน์บอท ต่อความรู้และการรับรู้ผลการเรียนรู้ เรื่อง การดูแลกิจวัตรประจำวันและสิ่งแวดล้อมแก่ผู้ป่วย ของนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2 - จงเลิศมนตรี วรลักษณ์; ราษีกฤษ พัชรี; พลธนะ สุปราณี; มั่นคง กานดา; รอดรักษ์ อภิญญา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2023)
บทนำ : มาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาพยาบาลศาสตร์ มีเป้าหมายในการพัฒนานักศึกษาพยาบาลให้บรรลุผลการเรียนรู้ทุกด้านจึงต้องมีการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสม วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทีมเป็นฐานร่วมกับการใช้แอปพลิเคชันไลน์บอทต่อความรู้ และการรับรู้ผลการเรียนรู้ ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ ระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ เรื่องการดูแลกิจวัตรประจำวันและสิ่งแวดล้อมแก่ผู้ป่วย ของนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2 วิธีการวิจัย : การวิจัยแบบกึ่งทดลองกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังการทดลอง ตัวอย่าง คือนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2 ที่เรียนวิชาการพยาบาลพื้นฐาน จำนวน 60 คน คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทีมเป็นฐานร่วมกับการใช้แอปพลิเคชันไลน์บอท แบบประเมินความรู้ และแบบสอบถามการรับรู้ผลการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และทดสอบค่าที ผลการวิจัย : ภายหลังการเข้าร่วมการจัดการเรียนรู้ ตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องการดูแลกิจวัตรประจำวันและสิ่งแวดล้อม (M=13.93, SD=2.54) และการรับรู้ผลการเรียนรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรม (M=4.19, SD=0.81) ด้านการวิเคราะห์เชิงตัวเลขการสื่อสารและใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ (M=4.10, SD=0.58) ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ (M=3.77, SD=0.46) และด้านทักษะทางปัญญา (M=3.52, SD=0.69) สูงกว่าก่อนการเข้าร่วมการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) สรุปผล : การจัดการเรียนรู้โดยใช้ทีมเป็นฐานร่วมกับการใช้แอปพลิเคชันไลน์บอทมีประสิทธิผลต่อความรู้เรื่องการดูแลกิจวัตรประจำวันและสิ่งแวดล้อม และการรับรู้ผลการเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ของนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2