ความเต็มใจยอมรับและความเต็มใจที่จะจ่ายเงิน เพื่อรับวัคซีนกระตุ้นซ้ำป้องกันโรคโควิด 19 - สิงห์วีรธรรม นภชา; เนาว์สุวรรณ กิตติพร; ศรีหริ่ง เพ็ญนภา; ทองจันดี อรนุช; ธนากาญจนภักดี วุฒิกุล; คำมะทิตย์ อัจฉรา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2023)
บทนำ : โรคโควิด 19 เป็นโรคอุบัติใหม่ที่ต้องเร่งผลิตและจัดหาวัคซีนเพื่อควบคุมและป้องกันโรค วัคซีนที่ภาครัฐจัดหาไม่สามารสร้างความมั่นใจในประสิทธิภาพ จึงทำให้เกิดทางเลือกและยอมจ่ายค่าวัคซีนจากประชาชนเอง วัตถุประสงค์การวิจัย : 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 2) เหตุผลและความเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อรับวัคซีนกระตุ้นซ้ำป้องกันโรคโควิด 19 และ 3) จัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการได้รับวัคซีน ในประเทศไทย วิธีการวิจัย : เป็นวิจัยแบบผสมวิธี มี 2 ระยะคือ ระยะที่ 1 ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการฉีดวัคซีนและศึกษาเหตุผลและความเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 จากตัวอย่าง 1,740 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Multiple logistic regression ระยะที่ 2 จัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการฉีดวัคซีนในประเทศไทย วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัย : ปัจจัยที่มีผลต่อฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้แก่ 1) ความตั้งใจฉีดวัคซีน 2) ความมั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน 3) ทัศนคติต่อการฉีดวัคซีน 4) จำนวนเข็มที่ได้รับวัคซีน 5) อายุ 6) เขตที่อยู่อาศัย 7) ประวัติวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 8) การเป็นบุคลากรทางการแพทย์ และ 9) รายได้ เหตุผลเพื่อยอมจ่ายวัคซีนโควิด 19 คือ มีประสิทธิผลป้องกัน ร้อยละ 76.67 โดยราคาวัคซีนที่จ่ายได้เองคือ 500-999 บาท ร้อยละ 33.24 สรุปผล : ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการรับวัคซีนในประเทศไทย ได้แก่ ความเป็นกลางของสื่อ การจัดสรรวัคซีนที่ทำให้ประชาชนมั่นใจ การให้ อสม.รณรงค์ฉีดวัคซีน และการจัดลำดับกลุ่มวัยที่ควร ได้รับวัคซีน