การพัฒนารูปแบบการพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อคุณภาพและความปลอดภัย - สุวรรณเกษาวงษ์ โศภิษฐ์; ลีละวงศ์ ศิริมา; แจ่มสมบูรณ์ กนกพร; อมรพรหมภักดี อรรถยา; พรมีศรี อำพันธ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : ไวรัสโคโรนา 2019 เป็นโรคอุบัติใหม่ที่มีความรุนแรงส่งผลกระทบต่อภาวะสุขภาพทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ จึงควรมีการพัฒนารูปแบบการพยาบาลเพื่อให้เกิดบริการพยาบาลที่มีคุณภาพ และความปลอดภัย วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อพัฒนาและประเมินผลลัพธ์รูปแบบการพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วิธีดำเนินการวิจัย : เป็นการวิจัยและพัฒนาแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 ศึกษาสถานการณ์ ระยะที่ 2 พัฒนาและทดลองใช้รูปแบบ ระยะที่ 3 ประเมินสรุปผล ตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารการพยาบาล 5 คน พยาบาลวิชาชีพ 100 คน และผู้ติดเชื้อ 200 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ รูปแบบการพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เครื่องมือรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แบบสำรวจสถานการณ์ 2) แบบวัดความรู้พยาบาล 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของพยาบาล และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ติดเชื้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และทดสอบค่าที ผลการวิจัย : ผลระยะที่ 1 พบว่า ยังไม่มีรูปแบบที่ชัดเจน ระยะที่ 2 รูปแบบที่พัฒนาประกอบด้วย 1) การบริหารหน่วยงาน 2) การปฏิบัติการพยาบาล 3) ผลลัพธ์การพยาบาล ระยะที่ 3 พบว่า พยาบาลมีความรู้ เพิ่มขึ้น (t= 21.26, p<.01) ความพึงพอใจของพยาบาล อยู่ในระดับมาก (M=3.94,SD=5.43) ความพึงพอใจของผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงมาก และปานกลาง อยู่ในระดับมากที่สุด (M=4.85,SD=4.73 และ M=4.41,SD=6.52) ไม่เกิดอุบัติการณ์การติดเชื้อของบุคลากร ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้แก่ Bed Soreจาก Prone position และ VAP ลดลง ร้อยละ 1.31 และ ร้อยละ 0.75 สรุปผล : รูปแบบการพยาบาลที่พัฒนานี้สามารถนำสู่การปฏิบัติการพยาบาลเพื่อให้เกิดคุณภาพ และ ความปลอดภัยได้