การพัฒนาระบบบริการพยาบาล ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในโรงพยาบาลบุษราคัม - องอาจอิทธิชัย ธัญลักษณ์; นพกุลสถิตย์ พิศมัย; ยวดยง สุมนา; ไชยอาสา พรนภา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) โรงพยาบาลบุษราคัม เป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การพัฒนาระบบบริการพยาบาลในโรงพยาบาลบุษราคัม มีการสนับสนุน กำกับ ติดตาม และควบคุมให้การบริการพยาบาล เพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัย ตอบสนองต่อความต้องการด้านสุขภาพ รวมถึงผลลัพธ์และการบริหารจัดการผลลัพธ์ทางการพยาบาล ภายใต้มาตรฐานการพยาบาลของสภาการพยาบาลเป็นมาตรฐานคุณภาพในการจัดระบบบริการโดยใช้แนวคิดวงจรบริหารงานคุณภาพ PDCA และ 4M การพัฒนาระบบบริการพยาบาลมีปัจจัยสำคัญ ประกอบด้วย การบริหารองค์กร การบริหารทรัพยากร การบริหารทรัพยากรบุคคล การจัดระบบงาน กระบวนการให้บริการพยาบาล ระบบการพัฒนาคุณภาพการพยาบาลและการประเมินผล และการบริหารจัดการ ในการจัดระบบบริการพยาบาลในโรงพยาบาลบุษราคัม โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย กำหนดให้มีงานการบริการ 5 ระบบงาน ประกอบด้วย 1) ระบบรับส่งต่อและจำแนกประเภท 2) ระบบการรับผู้ป่วย 3) ระบบการดูแลรักษาผู้ป่วย 4) ระบบปฏิบัติกิจกรรมการดูแลรักษา และ 5) ระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยผ่านกล้องวงจรปิด เพื่อให้บุคลากรสามารถปฏิบัติงานในสถานการณ์วิกฤต ยุ่งยาก และซับซ้อน ผู้ป่วยได้รับการตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพที่ปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถเป็นต้นแบบการจัดบริการพยาบาลให้กับโรงพยาบาลสนามขนาดใหญ่ทั่วประเทศได้