การสำรวจพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบ 4 ภูมิภาคของประเทศไทยในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกที่ 3 - พิพัฒนฉัตร วศิน; เกษมทรัพย์ วิชช์; พรหมพักพิง บัวพันธ์; เพ็ชรภูมิ จักรพันธ์; สังข์ทอง รัศมี (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
บทนำ : การบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกประเภทส่งผลต่อความรุนแรงของโควิด 19 ดังนั้น การศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบในช่วงการแพร่ระบาดจึงมีความสำคัญต่อการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 วัตถุประสงค์การวิจัย : ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อความเสี่ยงในการติดและความรุนแรงของโควิด 19 และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการเลิกบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบของประชากรไทยใน 4 ภูมิภาคในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกที่ 3 วิธีการวิจัย : การวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ ตัวอย่าง คือ ประชากรไทยที่บริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบประจำใน 4 ภูมิภาค จำนวน 543 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา ทดสอบค่าที ไคสแควร์ และ การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติค ผลการวิจัย : พฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบของประชาชนใน 4 ภูมิภาคในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอก 3 มีการบริโภคลดลง มีการเปลี่ยนแปลงประเภทที่บริโภค การรับรู้ถึงพิษภัยของผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อความเสี่ยงในการติดและความรุนแรงของโควิด 19 อย่างถูกต้องอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง จำนวนมวนที่สูบและการรับรู้ถึงพิษภัยของผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อความเสี่ยงในการติดและความรุนแรงของโควิด 19 จากการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบอย่างถูกต้องเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการเลิกบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบ สรุปผล : การส่งเสริมให้ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบรับรู้ถึงพิษภัยของผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อความเสี่ยงในการติดและความรุนแรงของโควิด 19 อาจเพิ่มความต้องการเลิกมากขึ้น