การบำบัดทดแทนไตอย่างต่อเนื่องในหอผู้ป่วยวิกฤต : บทบาทพยาบาล - ปิดตานัง ไตรภพ; พรหมมาศ สุรางคณา; เจียรณัย จันทร์ทิรา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2022)
การเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน (Acute kidney injury [AKI]) เป็นภาวะที่ไตทำงานผิดปกติ พบได้ในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤต หากไม่ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงหรือทำให้เสียชีวิตได้ การใช้เครื่องบำบัดทดแทนไตอย่างต่อเนื่อง (Continuous renal replacement therapy; CRRT) เป็นหนึ่งในวิธีการบำบัดรักษาสำหรับผู้ป่วยวิกฤตที่มีภาวะ AKI เป้าหมายของการบำบัดด้วย CRRT คือ ทดแทนไตการทำงานที่สูญเสียไปในผู้ป่วย AKI ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่คงที่ ผู้ป่วยที่ได้รับสารน้ำและ/หรือส่วนประกอบของเลือดและ/หรือสารอาหารทางหลอดเลือดดำปริมาณมากและไม่สามารถขับออกด้วยยาหรือการฟอกเลือดปกติ การเผาผลาญผิดปกติ ในเลือดมีความเป็นกรดสูงที่เกิดต่อเนื่อง การรักษาด้วย CRRT มีความเสี่ยงสูงและเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง พยาบาลวิกฤตเป็นหนึ่งในทีมดูแลผู้ป่วยที่ใช้ CRRT มีบทบาทในการดูแลติดตามและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอความรู้เกี่ยวกับการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดด้วย CRRT ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลเชิงประจักษ์ใน 6 ประเด็น ได้แก่ 1) กลไกการขจัดของเสียของเครื่อง CRRT 2) รูปแบบของการบำบัดด้วย CRRT 3) ข้อบ่งชี้ในการเลือกการบำบัดด้วย CRRT 4) วงจรของระบบ CRRT 5) สารต้านการแข็งตัวของเลือดระหว่างการทำ CRRT และ 6) กรณีตัวอย่างในการพยาบาลผู้ป่วย AKI ที่ได้รับการบำบัดด้วย CRRT บทความนี้จะช่วยให้พยาบาลวิกฤตมีความรู้และความเข้าใจในหลักการทำงานของ CRRT ตลอดจนสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการดูแลผู้ป่วย AKI ที่ได้รับการบำบัดทดแทนไตด้วย CRRT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ