ประสิทธิผลของน้ำมันนวดตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนต่อการปวดเข่า - ยุทธวิชัย กนกวรรณ; เสรีเด่นชัย วิภาพร (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : ตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนเป็นศาสตร์อายุรเวทอินเดีย โดยแพทย์แผนไทยนำมาประยุกต์ใช้รักษาอาการปวดเข่า วัตถุประสงค์การวิจัย : ศึกษาประสิทธิผลของตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า วิธีการวิจัย : การวิจัยทดลอง ศึกษาในอาสาสมัครปวดเข่าเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี จำนวน 50 คน อายุ 25-55 ปี แบ่ง 2 กลุ่ม โดยกลุ่มรักษาด้วยตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอน เปรียบเทียบกับกลุ่มน้ำมันไพล วัดระดับความปวดเข่าด้วยแบบวัดระดับความเจ็บปวด (numerical rating scale ร่วมกับ facial scale) ตรวจร่างกายโรคเข่าทางแพทย์แผนไทย และวัดองศาการเคลื่อนไหว (Range of motion) ของเข่า ในท่านอนคว่ำ งอเข่า โดยใช้ Goniometer อาสาสมัครรับการรักษาด้วยน้ำมันปริมาณ 1 มล./ครั้ง นวดรอบเข่า 10 นาที สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ บันทึกผลการตรวจร่างกายก่อนและหลังการรักษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติทดสอบค่าที ชนิดสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน และ ไควสแควร์ ผลการวิจัย : การรักษาด้วยตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนและน้ำมันไพล สามารถลดระดับความเจ็บปวด เพิ่มองศาเข่าท่างอพับเข่าเลข 4 งอพับเข่าแตะหัวกระดูกสะโพก งอเข่าส้นเท้าชิดก้น ลดความโก่งเข่า เพิ่มองศาการเคลื่อนไหวเข่า การติดของสะบ้า และเสียงในข้อเข่ามีสัดส่วนลดลง ผลการศึกษาทางคลินิกการนวดด้วยตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนสามารถลดอาการปวดเข่า และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับน้ำมันไพลโดยให้ผลไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) สรุปผล : ตำรับน้ำมันหญ้าขัดมอนมีประสิทธิภาพลดอาการปวดเข่า เป็นทางเลือกในการรักษาอาการปวดเข่า