การศึกษาสมรรถนะในการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพของ นิสิตแพทย์แผนไทยประยุกต์ และนิสิตแพทย์แผนปัจจุบัน - อินทร์เนตร ภูริชญา; ชัยประกายวรรณ์ ศุภวรรณ; ชะโลธาร ธันทิชา; นาไชย พิชญา; พิมรัตน์ นวพร; วิเชียร ยุพาภรณ์ (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : ปัจจุบันมีนโยบายสนับสนุนการพัฒนาความร่วมมือทางการแพทย์ของแต่ละวิชาชีพ การจัดการเรียนรูปแบบสหสาขาวิชาชีพ เป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาบุคลากรวิชาชีพสุขภาพที่เน้นการมีส่วนร่วม และความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาสมรรถนะในการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพของนิสิตแพทย์แผนไทยประยุกต์และนิสิตแพทย์แผนปัจจุบันที่ผ่านการเรียนการสอนแบบสหสาชาวิชาชีพ วิธีการวิจัย : การวิจัยเชิงสำรวจแบบตัดขวาง ตัวอย่างคือนิสิตแพทย์แผนไทยประยุกต์ ปีการศึกษา 2562 ชั้นปีที่ 3 จำนวน 48 คน และนิสิตแพทย์แผนปัจจุบัน ชั้นปี 5 จำนวน 16 คน ที่เข้าร่วมการเรียนรู้แบบสหวิชาชีพ เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ โดยใช้แบบประเมินสมรรถนะในการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพ ผลประเมิน 5 ด้าน ในสามช่วงเวลา คือ ก่อน หลังทันที และหลังกิจกรรม 1 ปี วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา และเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มด้วยการทดสอบแมน-วิทนีย์ยู ผลการวิจัย : นิสิตทั้งสองสาขามีค่าเฉลี่ยสมรรถนะในการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพก่อนทำกิจกรรมอยู่ในระดับปานกลาง หลังการเรียนรู้ทันที และหลังเรียนรู้ 1 ปี เปลี่ยนแปลงเป็นอยู่ในระดับดี และมีค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้นในแต่ละช่วงเวลา โดยนิสิตทั้ง 2 สาขามีค่าเฉลี่ยสมรรถนะด้านความเข้าใจหน้าที่และความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นมากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) และเมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยด้านอื่นๆ พบว่า มีค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้นตามช่วงเวลาแต่ไม่มีความแตกต่างกัน สรุปผล : นิสิตทั้งสองสาขามีสมรรถนะในการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพเพิ่มขึ้น ทำให้เข้าใจหน้าที่และความรับผิดชอบในการดูแลผู้ป่วย ซึ่งช่วยลดความขัดแย้งในการทำงานระหว่างวิชาชีพ