ผลของการจัดการเรียนเชิงรุกโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ต่อความรู้ ทักษะการอ่านและเขียนภาษาอังกฤษและทัศนคติ ต่อการเรียนของนักศึกษาพยาบาล - โฟน โบร์แมนน์ ศุภาพิชญ์ มณีสาคร; ณภัค วรรณวดี; วจนะทินภัทร ปิยอร (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : ภาษาอังกฤษเป็นทักษะจำเป็นในวิชาชีพพยาบาล แต่นักศึกษาพยาบาลส่วนใหญ่ไม่มั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ การจัดการเรียนโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ทำให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง และสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความรู้ ทักษะการอ่าน เขียนภาษาอังกฤษ และทัศนคติต่อการเรียนของนักศึกษาพยาบาล วิธีการวิจัย : การวิจัยแบบกลุ่มเดียววัดผลก่อน-หลัง ตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปี 3 จำนวน 77 คน เครื่องมือที่ใช้คือ 1) การจัดการเรียนโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน 2) แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป 3) แบบทดสอบความรู้ 4) แบบสอบถามการรับรู้ทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ 5) แบบสังเกตทักษะการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ 6) แบบสอบถามทัศนคติต่อการเรียน และ 7) แบบสัมภาษณ์ประสบการณ์ในการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าที และ การทดสอบวิลค๊อกซัน ผลการวิจัย : ตัวอย่างมีความรู้หลังเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) การรับรู้ทักษะการอ่าน (t(df) = 21.062(76), p < .001) และการเขียนภาษาอังกฤษ (t(df )= 23.605(76), p < .001) หลังเรียนดีขึ้น ทักษะการอ่านอยู่ในระดับปานกลางทั้ง Text book (M = 2.27, SD = 0.47) และ Research abstract (M = 2.03, SD = 0.61) ทักษะการเขียนอยู่ในระดับปานกลาง ทั้ง Focus charting (M = 2.51, SD =0.46) Business script (M= 2.61, SD = 0.17) และ Academic script (M = 2.61, SD = 0.27) ส่วนทัศนคติต่อการเรียนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t(df)= 9.801(76), p < .001) สรุปผล : การจัดการเรียนโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน ช่วยพัฒนาความรู้ ทักษะการอ่านและเขียนภาษาอังกฤษ และทัศนคติต่อการเรียนของนักศึกษาพยาบาล