ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการนอนของเด็กวัยก่อนเรียน ในเขตกรุงเทพมหานคร - เพียรธัญญกรรม ณัฐปัณฑ์; สันตติ เสริมศรี; พุกบุญมี เรณู (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : การนอนเป็นกิจกรรมที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการนอนของเด็ก จะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของเด็กวัยนี้ให้เหมาะสมตามวัย วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อหาปัจจัยทำนายพฤติกรรมการนอนของเด็กวัยก่อนเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร วิธีการวิจัย : การวิจัยเชิงทำนาย ตัวอย่าง คือ เด็กวัยก่อนเรียน ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 225 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามสิ่งแวดล้อมการนอน และแบบสอบถามพฤติกรรมการนอนหลับของเด็กฉบับภาษาไทย (ฉบับย่อ) ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ .81 และ .80 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติค ผลการวิจัย : พบว่า ร้อยละ 80.40 ของเด็กมีพฤติกรรมการนอนไม่ดี และเมื่อควบคุมปัจจัยอื่นๆ ปัจจัยที่สามารถทำนายพฤติกรรมการนอนได้ ได้แก่ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ และแสงที่จ้าเกินไป โดยเด็กที่ป่วยเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจบ่อยๆ มีโอกาสเกิดพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดีมากกว่าเด็กที่มีการติดเชื้อน้อยกว่า 3 ครั้ง ในระยะเวลา 3 เดือน 8.8 เท่า (ORadj = 8.80; p < .05, 95%CI 1.13, 68.55) และเด็กที่นอนในแสงที่จ้าเกินไปมีโอกาสเกิดพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดีมากกว่าเด็กที่ไม่เคยตื่นเนื่องจากแสงจ้า 9.98 เท่า (ORadj = 9.98; p < .05, 95%CI 1.09, 91.03) สรุปผล : ควรส่งเสริมให้ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ในการป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจในเด็ก และการจัดสิ่งแวดล้อมการนอนให้เหมาะสม เพื่อลดพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดี